taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ

1. Tìm thấy hành tinh trái đất thứ 2
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Ngày 17/4 vừa qua, các nhà khoa học tại NASA có thông báo chính thức về việc phát hiện ra một hành tinh gần giống trái đất. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là Kepler – 186f. Kepler – 186f cách trái đất 500 năm ánh sáng, và có kích thước nhỏ hơn trái đất một chút.

Trên Kepler – 186f cũng tồn tại nước dạng lỏng. Nó là hành tinh đầu tiên có bán kính tương tự như trái đất được phát hiện trong vùng sinh sống của một ngôi sao khác.

2. Xác định tuổi thật của vũ trụ
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Ngày nay, mọi giả thuyết đều tin rằng vũ trụ được hình thành sau một vụ nổ lớn – Big bang. Nhưng để tìm ra dấu vết của nó lại là một thách thức. Năm 2001, sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học đã tìm thấy các bức xạ còn xót lại từ vụ nổ.

Nghiên cứu các bức xạ đó các nhà khoa học có thể xác định tuổi chính xác tuổi của vũ trụ và 96% phần năng lượng không nhìn thấy của vũ trụ. Tính đến nay vũ trụ của chúng ta đã tồn tại được 13,73 tỷ năm.

3. Phát hiện hố đen khổng lồ
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Trong khi theo dõi một ngôi sao có tên là S2 các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó đã bị hút rất mạnh bới một cái gì đó, và sau cùng nó đã bị cái đó nuốt mất.. S2 bị một cái mà các nhà khoa học gọi là hố đen nuốt chửng. Thực tế trong dải ngân hà có rất nhiều hố đen, và chúng thường nằm ở trung tâm của dải ngân hà.

Tuy nhiên, hố đen này có đường kính cực lớn gấp 4,3 triệu lần đường kính mặt trời và cách chúng ta 26.000 năm ánh sáng.

4. Sao hỏa có nước
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Trước đây có rất nhiều giả thuyết tin rằng có nước trên hành tinh đỏ. Nhưng chỉ đến khi NASA công bố các bức ảnh vào năm 2011 thì các giả thuyết này mới được công nhận.

Các bức ảnh mà NASA công bố cho thấy những dấu vết còn sót lại của các dòng sông thậm chí là cả một đại dương đã từng tồn tại trên sao hỏa.
 
5. Eris – hành tinh lùn lớn nhất trong hệ mặt trời
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Tháng 1/2005 một nhóm các nhà khoa học tuyên bố mới tìm ra một hành tinh lùn mới trong hệ mặt trời. Ban đầu người ta không thừa nhận nó là một hành tinh mới vì nó rất nhỏ. Tuy nhiên nó cũng có một mặt trăng và cũng có chu kỳ quay quanh hệ mặt trời.

Eris có khối lượng lớn hơn của Pluto 25% và đường kính bằng với đường kính của Pluto. Nó là hành tinh lùn có khối lượng lớn nhất trong số các hành tinh lùn đã biết. Eris có một vệ tinh là Dysnomia.

6. Sao khổng lồ – Mira A
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Năm 2005, các nhà khoa học đã phát hiện ra một ngôi sao khổng lồ có tên Mira A. Nó cách trái đất khoảng 200 – 400 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Cetus. Khi di chuyển trong vũ trụ nó sẽ quét thành một đường ánh cực tím tạo thành cái đuôi như sao chổi với chiều dài đáng kinh ngạc – 13 năm ánh sáng. Không những thế Mira A còn có vận tốc chuyển động rất nhanh khoảng 291.000 dặm một giờ.

7. Đại dương ngầm trên mặt trăng Enceladus
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Mặt trăng của sao Thổ, Enceladus, có chứa một đại dương ngầm phía dưới bề mặt khoảng 30 – 40 km là nguyên nhân dẫn đến những tia nước phụt ra khỏi vùng cực nam của nó.

Máy ảnh của tàu Cassini đã chụp lại rõ nét bề mặt của mặt trăng này vào năm 2005. Enceladus chỉ có 500 km đường kính và là một trong 53 vệ tinh quay quanh sao Thổ được biết đến.

Mặt trăng được bao phủ bởi lớp băng trắng sạch khiến cho nó sáng trên bầu trời đêm. Các nhà khoa học hy vọng đại dương này sẽ tạo môi trường hỗ trợ cho vi sinh vật phát triển.

8. Khám phá mặt trăng Titan
8 phát hiện mới kinh ngạc bên ngoài vũ trụ
Đầu năm 2005, tàu thăm dò Huygens của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đi vào bầu khí quyển của Titans sau khi du hành 7 năm gắn trên tàu vũ trụ Cassini của NASA.

Tàu Huygens đã cho chúng ta những dữ liệu kinh ngạc về một Titans có bầu khí quyển dày đặc giống như một trái đất trẻ. Nó có cồn cát, hồ nước và được bao phủ với các phân tử hữu cơ. Khí quyển của Titan được tạo thành bởi nitơ, những đám mây metan, etan dày hơn so với trên Trái đất 50%. Sự sống hoàn toàn có thể được nuôi dưỡng trong điều kiện của mặt trăng này.

Minh Hiếu
Nguồn: http://vtc.vn/1-487182/kinh-te/8-phat-hien-moi-kinh-ngac-ben-ngoai-vu-tru.htm
Advertisements

18.05.2014 - Posted by | Thiên nhiên | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: