taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Giờ học lịch sử của trẻ em Mỹ

Học sinh tự tìm hiểu và tham gia may đồ, hóa trang thành những nhân vật cách đây hàng trăm năm, tái hiện các giai đoạn lịch sử và những trận chiến của đất nước.

Buổi học lịch sử nước Mỹ cũa học sinh lớp 5 trường tiểu học Courreges ỡ thành phố Fountain Valley, quận Cam, California, Mỹ

Buổi học và thực hành lịch sử nước Mỹ thú vị của học sinh lớp 5 trường tiểu học Courreges, thành phố Fountain Valley, quận Cam, bang California, diễn ra hôm 3/6.

Đây là giờ học mang tính thực hành

Đây là giờ học mang tính thực hành, với sự tham gia chứng kiến của đông đảo các bậc phụ huynh.

Các học sinh mặc trang phục lịch sử, và tái hiện từng giai đoạn của lịch nước Mỹ dưới sự hướng dẫn của một thầy giáo.

Các học sinh mặc trang phục lịch sử và tái hiện từng giai đoạn của lịch nước Mỹ dưới sự hướng dẫn của một thầy giáo. Những trang phục này do các em và bố mẹ tìm hiểu theo hướng dẫn của giáo viên, rồi tự may hoặc đi đặt may.

Các học sinh, trong đó có cả học sinh gốc Việt, gốc Hoa và gốc Nhật, được chia thành 3 nhóm.

Các em trong lớp được chia thành 3 nhóm: Red Coat, White Tories và Blue Rebel.

Đầu buổi học, các em được nghe thầy giáo giảng về lịch sử nước Mỹ qua từng giai đoạn, rồi đặt câu hỏi cho mỗi nhóm.

Đầu buổi học, các em được nghe thầy giáo giảng về lịch sử nước Mỹ qua từng giai đoạn, rồi đặt câu hỏi cho mỗi nhóm. “Giọng nói và điệu bộ của ông thầy rất tuyệt, sinh động lắm. Tôi nghe thấy mê”, một vị phụ huynh học sinh kể lại.

Giáo viên giải thích về lịch sử nước Mỹ qua từng giai đoạn, sau đó đặt câu hỏi cho mỗi nhóm. Mỗi nhóm ngồi quây lại trên sàn để thảo luận về câu trả lời

Sau đó từng nhóm học sinh ngồi quây lại trên sàn để thảo luận câu trả lời cho đội mình.

Thảo luận xong, các học sinh thay phiên nhau trình bày phần trả lời của nhóm ở trước lớp, hoặc đi lại trong phòng, vừa đi vừa thuyết trình.

thay phiên nhau trình bày phần trả lời cũa nhóm

Trong số các học sinh của lớp có cả trẻ em gốc Việt, gốc Hoa và gốc Nhật.

Các học sinh tự mình diễn lại một số giai đoạn nổi bật trong lịch sử, trong đó các trận đánh trong cuộc cách mạng Mỹ.

Các nam sinh hóa thân thành những chỉ huy dũng cảm trong 3 trận chiến nổi tiếng Lexington, Trenton và Valley Forge , và trận Yorktown. “Bọn trẻ vui lắm, chúng nhảy lên vỗ tay reo hò khoái chí mỗi khi được thầy cho điểm cao”, một phụ huynh có mặt trong lớp học sử nói.

Sau hơn hai tiếng học tập sôi nổi, mỗi nhóm được giáo viên nhận xét và cho điểm. Buổi học khép lại với nghi lễ chào cờ và hát quốc ca Mỹ.

Tuy Can

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/2013/06/gio-hoc-lich-su-cua-tre-em-my/

Advertisements

05.06.2013 - Posted by | Giáo dục | ,

%(count) bình luận »

 1. “Lịch sử nước Mỹ”, tức là lịch sử của của quốc gia “Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ”, thực ra rất ngắn ngủi, từ ngày nó lập quốc cho đến nay, chỉ mới 2013 – 1776 = 236 năm. Quá ngắn ngủi, nếu so với lịch sử oai hùng của đất nước ta, mới xấp xỉ lich sử của Triều Hậu Lý (216 năm)!

  “Lịch sử nước Mỹ”, dễ học, và có thể -nhưng chưa chắc chắn- học trò sẽ thích học, vì nó không có những vấn đề “phức tạp”, “nhạy cảm”, mọi sự đều có thể nói, kể hoạch toẹt.

  Còn học lịch sử nước ta, không đơn giản như vậy, không thể “hoạch toẹt” mọi thứ được! Vì “Lịch sử là phải đúng sự thật, trung thực và chính xác, tuy nhiên việc công bố những tư liệu lịch sử cần phải theo một lộ trình thích hợp…” “…trong những vấn đề liên quan đến lịch sử, phải tiếp cận sự thật lịch sử, có định hướng dư luận để mỗi người dân có thể nhận thức rõ hơn từng vấn đề được nêu ra…” (coi chi tiết và cụ thể ở đây )

  Nghĩa của từ “Mỹ” theo âm Hán-Việt là đẹp, nhưng không phải Mỹ là hay, là đẹp hết đâu, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã có bài báo “Mỹ mà xấu” đấy!

  Thực tế học trò ở đất nước hơn 4000 năm văn hiến của chúng ta có “hàng ngàn điểm 0 môn lịch sử ở kỳ thi tuyển sinh vô đại học” hay ” Bây giờ rõ ràng học sinh VN thuộc những chuyện của Trung Quốc hơn cả lịch sử VN?” thì Đ/c Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước ta đã xác định là bình thường và có giải thích ở đây

  Bình luận bởi Bửu Châu | 14.06.2013 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: