taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Lá thư không gởi

Tranh Đinh Cường

Tác giả: Mai Trần

Hàng rào hoa ven đường vào cổng Lý Môn hơi ủ nhàu vì những cơn gió nam hừng hực nóng. Tâm lặng lẽ lén nhìn người đi khuất bóng, bao năm chưa đối diện người. Tâm tư ngủ yên với cảnh đời goá bụa. Những đêm cô đơn, những ngày thui thủi khiến Tâm phai nhòa bao khao khát yêu thương. Hạnh phúc lang thang theo tháng ngày xa xôi mà ráo đâu đó dòng lệ khô. Người như một ông cụ lểnh khểnh tìm về. Một vòng tay ôm đùa nghịch thay cho câu chào hỏi gặp nhau. Người vẫn loáng thoáng nét giễu đời ngang tàng như hồi còn thanh niên. Tâm có cảm giác má mình nóng lên với vòng tay ôm bất ngờ ấy. Nét cười của người xa vắng buồn hiu trong tuổi già. Mặt người đỏ ửng bởi hơi men rượu nồng. Tâm chìm xuống dẫy giụa trong kỷ niệm ngày còn thơ dại.

Ôi năm tháng vụt qua như ánh chớp bão giông, như cơn mưa rào chợt tắt. Tâm nhìn theo bóng chiều trôi, chợ Vĩnh Hy vắng ngắt như cỏi tình nàng đắng ngắt. Người đến làm gì? Chưa kịp câu tâm sự người đã vội đi, có lẽ người sợ vu vơ cũng như Tâm đang sợ. Ừ nhỉ, chắc thế…Giữa người và Tâm là muôn trùng kỷ niệm, cả hai đều muốn tìm như nhau và đều sợ nó khuấy động như nhau. Người lầm lủi bước, Tâm len lén ngóng nhìn hình bóng cũ rời xa. Tiếng thở dài đâu đó vọng lên trong con tim chai cứng cô đơn. Khi người với vòng tay chào hỏi, Tâm lao đao như ngất đi trông một giây hiện hữu. Câu chào không đầu không đuôi như hai đứa bé tập nói chưa rành.

Hồi Tâm góa bụa, người tan nát cuộc tình duyên. Cũng một lần người về thăm nhau, nơi Phước Lộc đìu hiu này. Người đến như cơn gió hiếm hoi mùa hạ, Tâm run rẩy với bửa cơm trưa tiếp đón, người lặng lẽ buồn Tâm lặng lẽ xôn xao cõi nhớ. Người với khói thuốc mênh mang, với khúc tình ca “Hạnh phúc lang thang”, tiếng ca u buồn đưa Tâm rơi rơi vào ảo ảnh cuộc tình xa. Giữa ngừơi và Tâm là tiếng thở của một thứ tình trang trọng một đời. Thời hoa mộng đâu ai nói yêu, không một nụ hôn, không một tiếng vượt qua ranh giới bạn bè. Thế nhưng có một gắn kết vô hình về niềm vui nổi buồn của nhau. Tâm hạnh phúc người hạnh phúc, Tâm đau thương người cũng vội đoạn trường. Tâm không nhớ nhưng khi gặp nhau lòng vẫn thanh thoát bâng quơ như ngày xưa.

Người đi… người đi rồi. Mong sao người hạnh phúc cuối còn lại bên đời, chưa chúc phúc cho người nhưng trong mắt nhìn như đã chúc. Chắc chắn người hiểu, vì hiểu nên người vội vã đi, vội vã che đấu xúc động, khiến người lạc lõng như người dưng. Người đi rồi tôi viết lá thư không gởi này cho khung trời quê hương tôi với từ đường Đào Tấn, với chợ Vĩnh Hy chiều xuống, với cổng Lý Môn rêu phong nổi nhớ một đời tôi. Chúc người bình an là tôi chúc chính tôi.

Vĩnh Hy tháng 7-2012

Nguồn: Thiên Di – Phạm Văn Tòng’s Email

Advertisements

25.07.2012 - Posted by | Bài viết | ,

5 phản hồi »

 1. Toi da ngung viet. Cam on cac ban.

  Bình luận bởi TdpvT | 20.08.2012 | Phản hồi

 2. Tôi có nghe Thiên Di thôi không viết nữa vì lý do gì nhỉ?
  Tôi định sẽ gặp bạn cho tường sự việc mà còn bận quá.
  Có thể cho tôi biết tại sao không???

  Bình luận bởi NGƯỜI XA LẠ | 26.07.2012 | Phản hồi

 3. Lá thư này đã post trang Hương Xưa. Vô tình đọc lại trên trang
  Tây Sơn vẫn thấy mượt mà dễ thương vô cùng.

  Bình luận bởi THÁI | 26.07.2012 | Phản hồi

 4. Lá thư thật là tuyệt…buồn mà mang tâm tình thật thà say đắm.

  Bình luận bởi Chương An Thạch | 26.07.2012 | Phản hồi

 5. Bài viết ngọt ngào, lảng mạn như dòng thơ say đắm lòng người.
  Tuy ngắn nhưng làm ta lặng ưu tư khi đọc xong. Cám ơn bài viết
  hay và thấm tình người

  Bình luận bởi Hoàng Tùng | 26.07.2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: