taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Cơ hội quảng bá hình ảnh Quy Nhơn với thế giới

Từ ngày 15-22.12 tới đây, tại TP Quy Nhơn sẽ diễn ra một sự kiện khoa học quốc tế ở lĩnh vực vật lý hạt và vật lý thiên văn với sự tham gia của hơn 200 nhà khoa học trong và ngoài nước. Sự kiện quan trọng gắn liền với lễ khởi công xây dựng công trình Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành. Đây là cơ hội quảng bá hình ảnh của TP Quy Nhơn ra thế giới. 

 
Mô hình Trung tâm Gặp gỡ Khoa học và Giáo dục liên ngành của GS Trần Thanh Vân sẽ được xây dựng tại TP Quy Nhơn.

Với mong muốn thu hút nhiều nhà bác học lớn trên thế giới đến Việt Nam, giao lưu với các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh Việt Nam, giúp đỡ các bạn trẻ nước ta phát triển tài năng, GS Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam – đã ấp ủ mong muốn xây dựng Trung tâm Gặp gỡ Khoa học và Giáo dục Liên ngành (International Centre for Interdisciplinary Science and Education – ICISE) tại TP Quy Nhơn. Sau một thời gian dài chuẩn bị các công việc cần thiết, ngày 18.12 tới, công trình này sẽ chính thức được khởi công xây dựng tại khu vực II phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, trên diện tích 18,4 ha. Đây là một tin vui đối với những người làm công tác khoa học nói riêng và người dân Bình Định nói chung, vì trong tương lai ICISE sẽ trở thành điểm sáng, nơi gặp gỡ, nghiên cứu khoa học không chỉ của Việt Nam, mà còn của cả khu vực châu Á- Thái Bình Dương, góp phần tô đẹp hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Và để ICISE được giới khoa học thế giới biết đến ngay từ khi mới khởi động xây dựng, GS Trần Thanh Vân đã kết hợp tổ chức lễ khởi công với hai Hội nghị quốc tế về vật lý hạt và vật lý thiên văn tại TP Quy Nhơn (hay còn gọi là Gặp gỡ Việt Nam VII).

Hội Gặp gỡ Việt Nam- do GS Trần Thanh Vân sáng lập gần 20 năm qua, đã phát triển một mạng lưới hợp tác quốc tế chặt chẽ trong nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Hội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học ở trình độ cao tại Việt Nam, thu hút nhiều nhà khoa học đến từ các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh châu Á gặp gỡ, giao lưu với các nhà bác học và các nhà khoa học đạt Giải thưởng Nobel và các giáo sư khoa học đầu ngành trên thế giới.

Từ năm 1993 đến nay, các cuộc Gặp gỡ Việt Nam lần I đến lần VI lần lượt diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lần này, là nơi diễn ra Gặp gỡ Việt Nam VII, TP Quy Nhơn vinh dự được đón tiếp hơn 200 nhà khoa học là những giáo sư đầu ngành của vật lý hạt và vật lý thiên văn trên toàn thế giới về dự hội nghị. Bên cạnh 2 Hội nghị quốc tế về vật lý, để những người yêu thích khoa học có điều kiện tìm hiểu về lĩnh vực vật lý thiên văn, trong khuôn khổ sự kiện lần này, có buổi nói chuyện của GS Trịnh Xuân Thuận, nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt, với chủ đề “Big Bang và sau đó: Vị trí con người trong vũ trụ”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Phương, giảng viên Khoa Vật lý – Trường Đại học Quy Nhơn, người bắc cầu đưa GS Trần Thanh Vân đến với Bình Định, cho biết: “Sự kiện này mở đầu cho những hội nghị khoa học sẽ được tổ chức trong tương lai sau khi ICISE hoàn thành. GS Trần Thanh Vân đang chuẩn bị cho Hội nghị Quốc tế tiếp theo vào tháng 7 năm 2012. Việc xây dựng một Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành là một phần tâm huyết của GS Trần Thanh Vân dành cho Việt Nam”.

Theo GS Trần Thanh Vân,  trung tâm ra đời sẽ là một nơi lý tưởng để khích lệ óc sáng tạo, cổ vũ những khám phá, phát minh của lớp trẻ ở các nước đang phát triển, sẽ góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng trí tuệ thúc đẩy tính năng động trong việc giao hòa tri thức giữa các nhà khoa học Việt Nam, khu vực và thế giới. Trong hai Hội nghị Quốc tế sắp diễn ra tại Quy Nhơn sẽ có sự tham gia của những giáo sư vật lý người Việt rất nổi tiếng đang làm việc ở Mỹ như GS Trịnh Xuân Thuận, GS Đàm Thanh Sơn, GS Phạm Quang Hưng…”.

ICISE cũng là tâm huyết của lãnh đạo tỉnh, vì vậy, công tác chuẩn bị cho sự kiện lần này được thực hiện chu đáo. Nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp với các nhà khoa học quốc tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Hội Gặp gỡ Việt Nam triển khai những kế hoạch cụ thể để đảm bảo các sự kiện diễn ra tốt đẹp.

Ông Trần Ngoạn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, cho biết: “Đây là một trong những sự kiện khoa học lớn không chỉ của giới khoa học mà còn rất quan trọng của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh của ICISE nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung với các nhà khoa học trên thế giới. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Riêng với Liên hiệp Hội cũng đã tập hợp tốt lực lượng đội ngũ trí thức của tỉnh để hoàn thành những phần việc được UBND tỉnh phân công”.

*****

 GS Trịnh Xuân Thuận

GS Trịnh Xuân Thuận tốt nghiệp Viện Công nghệ California và Đại học Princeton (Mỹ) trước khi trở thành giáo sư ngành vật lý thiên văn tại Đại học Virginia (Mỹ). Với vốn hiểu biết sâu rộng và cảm nhận tinh tế về thế giới, ông đem kiến thức khoa học phổ biến cho độc giả khắp năm châu qua các tác phẩm, các công trình nghiên cứu của mình. GS Trịnh Xuân Thuận là một tên tuổi nổi tiếng trong ngành vật lý thiên văn thế giới. Ông dành trọn cả cuộc đời để nghiên cứu thiên văn, đã viết gần 200 bài tiểu luận về sự hình thành các yếu tố trong Big Bang và Thiên Hà cùng với sự tiến triển của chúng.

Ông đã cho ra mắt nhiều đầu sách có giá trị về vũ trụ học và về những suy nghĩ của ông trong mối tương quan giữa khoa học và Phật giáo như Giai điệu bí ẩn (1988), Big Bang và sau đó (1992), Hỗn độn và hài hòa (1998)… Ông còn là tác giả của 7 quyển sách bán chạy nhất, được dịch ra 15 thứ tiếng.

Buổi nói chuyện của GS Trịnh Xuân Thuận diễn ra vào lúc 14h30 ngày 18.12.2011 tại Hội trường Quang Trung – TP Quy Nhơn. Những người yêu thích vật lý thiên văn có thể nhận giấy mời tham gia buổi nói chuyện tại Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh: 472 Trần Hưng Đạo – TP Quy Nhơn. Điện thoại: 056.3828598.

MAI HỒNG

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2011/12/120103/

Advertisements

16.12.2011 - Posted by | Tin tức - sự kiện | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: