taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Sống đến 100 tuổi

Theo bác sĩ Walter Bortz thì muốn sống đến 100 tuổi, người ta cần những sự cương quyết và khôn ngoan. Bác sĩ Bortz, giáo sư trường đại học y khoa Stanford và là tác giả cuốn sách “Next Medicine” cho rằng cho đến nay, phần lớn chúng ta đã biết những cách thức để giữ gìn sức khỏe. Nhưng vì nhiếu lý do chúng ta đã không thi hành như là nào không có thì giờ, không có tiền gia nhập các trung tâm thể dục, thiếu những sự thúc đẩy, nhà ở quá xa chỗ tập thể dục..v.v. đã khiến nhiều người không có đủ những hoạt động thể chất.
Trong vòng nhiều thập kỷ qua, bác sĩ Bortz năm nay 81 tuổi, một khoa học gia, một bác sĩ chuyên khoa về bệnh già và cũng là một lực sĩ chạy việt dã, đã nghiên cứu về những nguyên nhân làm cho người ta trở nên già yếu sớm. 
Theo bác sĩ Bortz thì người ta có thể chuẩn bị cho cơ thể đế kháng lại những bệnh tật ở bất kỳ tuổi tác nào. Sau đây là bốn lời khuyên chính của bác sĩ Bortz

1. Hoạt động : 

Thể dục là một phương tiện chính giúp kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, và bạn có thể dùng phương tiện này ở bất cứ tuổi tác nào. Nếu không hoạt động, sẽ đưa dần đến cái chết. Khi đến tuổi 50 thì không thể không tập thể dục. Theo bác sĩ Bortz thì “thể dục cho người trẻ tuổi là một sự chọn lựa, trong khi thể dục đối với người già là điều bắt buộc”.
Những hoạt động gì mà người ta nên làm? Bất cứ những gì giúp chúng ta di chuyển như đi bộ, bơi lội, chèo thuyền, đạp xe đạp hay khiêu vũ hay tình dục. Người ta nên hoạt động để khiến nhịp tim đập gia tăng gấp ba lần bình thường, và nên làm ít ra ba lần trong một tuần.
Khi lớn tuổi, cặp giò là một cơ quan quan trọng nhất. Hãy tập những loại thể dục giúp chúng ta lấy quân bằng, và có thể tiếp tục đi đứng khi về già.
Không có trễ dù ở bất cứ tuổi nào, nhưng luôn luôn quá sớm khi người ta muốn nghỉ tập.

2. Chăm sóc và tự làm chủ bản thân:

Hãy kiên nhẫn gia tăng sức khỏe của bạn và gia tăng khả năng hoạt động của bạn theo thời gian. Đừng để những khó khăn tâm lý làm cản trở. Thí dụ bạn không cần phải mặc những loại quần áo thể thao đặc biệt, bán với giá đắt, khi đi bộ hay chạy, nếu bạn không thấy thoải mái khi mặc những bộ đồ này. Khởi đầu bạn có quyền tập từ từ, không cần phải tập gắng sức như những người đã tập từ lâu: có thể đi bộ một góc phố rồi từ từ đi bộ lên một dặm..

3. Sống hòa mình trong xã hội

Hãy duy trì các liên lạc với xã hội, có bạn bè và tìm cách mở mang kiến thức. Tránh sống cô độc một mình.

4. Đừng đặt kỳ vọng quá cao:

Có những công ty bán các loại thuốc bổ, đã quảng cáo là dùng các loại thuốc này có thể sống đến 150 tuổi. Theo bác sĩ Bortz thì điều này không thể thực hiện được. Người ta chỉ nên ước ao sống đến 120 tuổi là mức cao nhất của một đời người.

Nguồn: Kim Sơn’s Email sưu tầm – lamtuvi@gmail

Advertisements

09.12.2011 - Posted by | Sức khỏe | , ,

2 phản hồi »

  1. Tui muốn sống đến 100 tuổi, nhưng mới 60 mà tâm-thể bất an rùi ông Luyện ơi !
    Yến ( Oanh trong bài…) mời Tui và các bạn ở quê đến Tư gia ( Long Định , Cát Lâm, PC) lúc 14h 00 ngày 15/12 dự tiệc chung vui, nhân dịp Yến cưới vợ cho con . Chào Dã Quỳ !

    Bình luận bởi Dinh Thuc Cao | 10.12.2011 | Phản hồi

    • Cho vợ chồng Thân Hương gởi lời chúc mừng với gia đình Yến , nghen Bác Cao .

      Bình luận bởi TACHITHAN | 10.12.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: