taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Người mẹ trèo dừa

Sức lực đâu để người mẹ này làm việc kinh khủng như vậy? Chị vừa chăm chồng mất sức, lo lắng cho mẹ chồng lớn tuổi, lại vừa trèo dừa, có khi lại làm phụ hồ kiếm tiền nuôi hai con học đại học.

Người mẹ ấy tên là Võ Thị Thơm…

Mỗi ngày chị Thơm trèo khoảng 20 cây dừa để kiếm tiền nuôi hai con học đại học – Ảnh: TRƯỜNG ĐĂNG

 Tôi đến thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tìm chị Võ Thị Thơm. Hỏi hàng xóm “có thấy chị Thơm ở đâu không?”, thì họ trả lời: “Bà ấy sống trên đọt cây chứ ở dưới đất đâu mà hỏi”!

Có những ngày chị Thơm sống trên đọt dừa nhiều hơn dưới đất!

 Là hộ nghèo phải nuôi hai con ăn học, chị Võ Thị Thơm (47 tuổi) hằng ngày trèo hái dừa để kiếm sống. Những buồng dừa nằm chót vót trên cao có khi đến trên 20m, vậy mà mỗi ngày chị phải trèo từ 15-20 cây, hái hàng chục buồng dừa. Chị hái thuê hoặc mua dừa trên cây rồi hái xuống bán để kiếm lời.

Chị Thơm cheo leo trên cây dừa. Để chụp được bức ảnh này, tôi phải trèo lên một cây dừa cạnh đó một cách rất vất vả, trong khi mỗi ngày chị trèo khoảng 20 cây

Đồ nghề để chinh phục độ cao chỉ vỏn vẹn sợi dây nài

Hằng ngày chị rong ruổi trong thôn xóm để hỏi mua dừa, rồi sau đó tự trèo hái

 Có khi không có dừa để hái, chị chuyển sang làm phụ hồ, rồi gần đây lo luôn cả 5 sào ruộng. Ruộng của gia đình chị vốn bị cầm lấy 7 chỉ vàng khi hai con lần lượt vào đại học (con trai đầu Nguyễn Văn Thuận đã tốt nghiệp ĐH Nông lâm, còn con gái Nguyễn Thị Tiện đang là sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM). Sau mấy năm làm lụng như điên, chị đã chuộc lại được mảnh ruộng hương hỏa ấy.

Sau khi hái xong chị cùng một vài người khác chở đi bán dạo ở phố

 Không chỉ vừa làm trụ cột lo chuyện mưu sinh, chuyện học hành cho con, chị còn phải chăm bà mẹ chồng 80 tuổi và cả người chồng bị mất sức lao động.

Những trái dừa chủ nhà với người mua mời nhau giải cơn khát, giải những mệt nhọc

 Ông Phạm Đình Minh, trưởng thôn Song Khánh, cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị Thơm mà nuôi được hai con ăn học đến nơi đến chốn thì quả thôn này có một không hai. Tôi thật sự thán phục nghị lực tuyệt vời của chị ấy”.

Những lúc không hái dừa, chị Thơm đi làm phụ hồ

Dù nắng hay mưa chị Thơm vẫn leo dừa, bóng chị đổ dài theo bóng cây

Chiếc xe đạp cũ kỹ trở chứng, chị ra tay sửa luôn!

Bữa cơm tuy đạm bạc nhưng luôn ấm cúng trong gia đình nghèo

Tình cảm mẹ chồng với con dâu

Mới đây chị Thơm đã gom được số tiền từ hái dừa để chuộc lại thửa ruộng mà chị cầm cố cách đây 10 năm để có tiền cho con học đại học ở TP.HCM
Hai anh em Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Thị Tiện hiện đang làm việc và học tập tại TP.HCM. Trong căn phòng trọ, một bức thư pháp về chữ Hiếu được hai anh em treo trang trọng để nhớ đến công ơn mẹ cha

TRƯỜNG ĐĂNG

TRƯỜNG ĐĂNG thực hiện

****************

Như chuyện cổ xưa

Điều làm tôi suy nghĩ sau khi xem phóng sự ảnh này không phải là những hình ảnh cụ thể của nó, mà là cái bên ngoài những gì có thể nhìn thấy được. Cái bên ngoài hình ảnh ấy là một điều khó hiểu về thân phận con người.

Nó giống như những câu chuyện cổ xưa có môtip là những trắc trở đến khó tin luôn được đặt ra để thử thách lòng kiên nhẫn sống của từng nhân vật. Ở đây, chị Thơm chính là nhân vật đang được thử thách ấy. Và cũng hi vọng đoạn kết của chuyện cổ xưa luôn có hậu, nên chị Thơm cũng thế…

Nhà văn NGUYỄN NGỌC THUẦN

Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/448002/Nguoi-me-treo-dua.html

 

Advertisements

02.08.2011 - Posted by | Hình ảnh, Quê hương | , ,

4 phản hồi »

 1. Những người Mẹ, người Chị Việt Nam như trên cũng không phải là hiếm hoi lắm , là PN cũng đã từng trải qua những khó khăn chìm nổi trong cuộc đời nên Thyxuan rất hiểu… ,chị Thơm dù vất vả bao nhiêu vẫn không màng vì phía sau chị có một gia đình thật đầm ấm ,con cái ngoan hiền …đó là nguồn động lực “vĩ đại” giúp chị một mình vượt qua tất cả khó khăn để bươn chải quán xuyến lo toan cho cả gia đình .Dù sao cũng phải cảm phục chị ,cầu mong ông Trời cho chị thật nhiều sức khỏe …Nhìn chị tươi cười rạng rỡ… bao nhiêu cực nhọc đối với chị chỉ là “chuyện nhỏ” thôi chị hén…..Thương chị nhiều…!….

  Bình luận bởi thyxuan | 03.08.2011 | Phản hồi

 2. Tuyệt vời thì quá đúng rồi, nhưng:
  “Rằng hay thì thiệt là hay,
  Ngẫm ra lại thấy đắng cay thế nào!”
  đấy Thanh-Huong ơi!

  Bình luận bởi trangochau | 03.08.2011 | Phản hồi

 3. Tháng 7 âm lịch cũng là mùa Vu Lan báo hiếu. Chi Thơm quả là một PN tuyệt vời, chịu thương chịu khó như chị ngày nay quả là rất hiếm. À mà gđ chị lại sống ở huyện Hoài Nhơn, vùng xứ dừa Tam quan nổi tiếng với câu ca dao bất hủ:
  “Công đâu công uổng công thừa
  Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan.”
  Cây dừa mọc thành rừng đã có từ xưa tới nay, vẫn hiên ngang tỏa bóng trên vùng đất cực bắc Bình Định, quê hương Hoài Nhơn, Tam Quan mến yêu.
  Mong chị Thơm đạt được mọi ước nguyện của mình.

  Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 03.08.2011 | Phản hồi

 4. Đúng tên là chịThơm nên chị ấy rất đẹp và rất thơm. Đây một hình ảnh người phụ nữ VN đẹp tuyệt vời

  Bình luận bởi Thanh-Huong | 03.08.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: