taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Việt Nam tụt hạng “thê thảm” tại Olympic Toán

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Việt Nam đoạt 6 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 52, xếp thứ 31/90, là thứ hạng thấp nhất từ trước đến nay của Việt Nam tại sân chơi này.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2011 được tổ chức tại Hà Lan với sự tham dự của đại diện 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

6 thành viên tham dự đội tuyển Việt Nam là Đỗ Kim Tuấn (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Lê Hữu Phước (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng), Nguyễn Văn Quý (Trường THPT chuyên Bắc Ninh), Nguyễn Thành Khang (Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ), Võ Văn Huy (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Phú Yên) và Nguyễn Văn Thế (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định).

Năm nay, gây xôn xao là trường hợp em Võ Văn Huy, một học sinh nghèo trường huyện ở tỉnh Phú Yên lọt vào đội tuyển. Đây là trường hợp hy hữu khi một học sinh không phải của trường chuyên tỉnh lại lọt vào đội tuyển trong “lịch sử” 35 năm tham dự IMO của Việt Nam.

Năm nay, trong thành phần đội tuyển cũng hoàn toàn vắng bóng học sinh của các trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội – những đơn vị thường xuyên là chủ lực trong đội tuyển Olympic Toán quốc tế.

Để hình dung rõ hơn về điều này, có thể biết thêm, có năm, cả 6 thành viên đội tuyển đều là học sinh Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, trước câu hỏi phải chăng những học sinh xuất sắc nhất (trong môn Toán học ở bậc phổ thông) đã không còn mặn mà với việc đầu tư cho mục tiêu thi IMO, một giáo viên lâu năm kinh nghiệm am hiểu về thi IMO cho biết, cách thức (và mục tiêu) chọn đội tuyển hiện tại có nhiều điều tế nhị.

Năm nay, điểm số cao nhất của đoàn là 21 còn thấp nhất là 17 điểm. Chỉ có một thí sinh đạt được 1 điểm ở câu 6 (câu mặc định là câu khó nhất của đề thi) là Nguyễn Văn Qúy.

Với 6 Huy chương Đồng, đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 31/90, thứ hạng thấp nhất của đội tuyển Việt Nam tại sân chơi IMO từ trước tới nay.

ViệtNam tham dự IMO lần đầu năm 1974 và thường đứng trong Top 10, hầu như ít khi đứng ngoài Top 15. Năm ngoái, Việt Nam xếp thứ 12 trong bảng tổng sắp. Thành tích cao nhất của đội là đứng thứ 3.

Năm nay hai nước  ASEAN có thành tích tiến bộ vượt bậc Singapore (đứng thứ 3 trong khi trước đây ít khi lọt vào Top 10) và Thái Lan (đứng thứ 5).

IMO lần thứ 53 dự kiến sẽ được tổ chức tại Argentina vào năm 2012.

Nguồn: vnmedia.vn/muathi2011/tintuc

Advertisements

01.08.2011 - Posted by | Giáo dục | ,

%(count) bình luận »

  1. Về vấn đề này, GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc Châu) có nhận xét (ở đây):
    … “Nhưng có lẽ chúng ta cũng chẳng cần quá quan tâm đến những kì thi “gà nòi” như thế này. Ở Úc, đội tuyển của họ cũng có khi đứng hạng cao và cũng có lúc đứng hạng thấp, nhưng chẳng có báo chí nào chú ý vì đây là chuyện tranh tài cho vui (ngay cả một nhà khoa học Úc chiếm giải Nobel y khoa cũng chỉ có 3 dòng trên báo Sydney Morning Herald!) Theo tôi, Nhà nước không nên bỏ ra nhiều tiền để luyện các đội tuyển đi thi lấy vài huy chương để khoe cùng công chúng. Chúng ta cần thực chất hơn là đi tranh tài để có những huy chương quốc tế cấp … trung học. Thực chất ở đây là tạo ra một cái mà tiếng Anh gọi là critical mass để làm nền tảng cho phát triển khoa học. Ngành toán Việt Nam đứng vào hạng trung bình trên thế giới, nhưng mạnh hơn vài nước ASEAN (tuy còn kém hơn Singapore) vì có lẽ toán học Việt Nam nghiêng về lí thuyết hơn là toán ứng dụng. Do đó thật chất cũng có nghĩa là xây dựng một nền toán học có thể phục vụ cho sự phát triển khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng của nước nhà….”

    Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 03.08.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: