taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Cà Phê San Jose

San Jose, xứ sở của Thung Lũng Hoa Vàng, của Silicon Valley, của Apple Ipod Iphone Ipad trái bôm trái táo lủng lỗ, của Yahoo, Google, Cisco, Ebay, Ebiết. Xứ sở của những nhà triệu phú trẻ tuổi, triệu phú bất ngờ từ trên trời rơi xuống. San Jose của giá nhà giá đất cao ngút trời xanh, lên từng ngày từng giờ, giành giựt nhau mà mua của thời hoàng kim Dot Com, Internet Bubble và Stock Market Option.

San Jose, thành phố lớn thứ ba của California, thành phố nhiều người Việt nhất nước Mỹ, thành phố với những cái mới nhất, sáng tạo nhất, khởi đầu nhất trong lãnh vực điện tử. Người Việt San Jose cũng vậy, sáng tạo và đi đầu, cứ hay đi tiên phong, cứ hay muốn đi đầu làm mới làm lạ, và cứ hay muốn gây sốc.

Cái mới nhất, lạ nhất, sốc nhất giờ này của người Việt San Jose là cái món cà phê.

Cà phê San Jose không thể tự chế biến ở nhà như nước mắm Houston, như bánh ít lá gai, bánh tráng Bình Định ở Little Saigon.

Cà phê San Jose cầu kỳ và mới lạ hơn nhiều.

Cà phê San Jose phải là thứ Made in USA thứ thiệt, không nhập từ Brazil, Chile, Columbia hay Việt Nam. Cà phê San Jose thật đậm mùi local, phải lựa hột vừa đúng tuổi mà còn tròn trịa. Rang cà phê cũng phải thật điệu nghệ, phải tuỳ hột tuỳ giống mà rang. Giống Việt Nam chỉ rang hơi vàng vàng, còn giống Nam Mỹ Latin thì bắt buộc phải rang thật nhiều lửa để hột cà phê nâu nâu rám nắng.

Rang cà phê San Jose ta không rang với bơ Bretel, không thêm tí muối, hay bỏ chút cau, thêm tí nước mắm, trộn chút bột bắp, cho phẩm màu hay thuốc kí ninh. Cà phê San Jose phải rang với tí nước hoa, khi thì Chanel N°5, khi thì Elizabeth Arden, khi thì Lancôme … tuỳ theo loại hột cà phê mà thêm hay bớt. Nói không có giỡn mà thiệt như thật, nhiều khi còn phải thêm tí thuốc hôi nách.

Cà phê San Jose có nơi pha với một tí màng mỏng mỏng, nhẹ nhẹ nhàng nhàng, mơ mơ huyền mờ, ảo ảo thiệt thiệt không biết đâu mà rờ. Có nơi tuyệt chỉ pha cà phê nguyên chất, không màng miết gì cho rườm ra, cà phê thật nguyên chất đến nỗi không cần phải xay, cà phê cứ vậy để nguyên hột, nhìn thấy cả lớp da, để nguyên cành nguyên cuống, dơ cả núm hột cà phê.

Uống loại cà phê này cũng không phải là dễ uống. Cà phê San Jose đậm đặc, đậm đà, màu có hơi hơi đen đen, đôi khi lại vàng vàng nâu sậm có pha chút tí rêu. Uống cà phê San Jose uống phải uống bằng mắt, phải nhìn trừng trừng, phải liếc qua liếc lại đưa đẩy theo hột cà phê sóng sánh đong đưa. Càng uống càng phê, cà phê càng nóng không bao giờ nguội. Càng uống càng nóng rực, khói càng bốc lên, bốc ngùn ngụt, bốc ngút ngàn, bốc che mờ cả cặp mắt kính, mắt kính sẽ mờ mờ bao phủ như hơi sương. Chất caffeine trong cà phê San Jose đậm đăc đến mức tim sẽ đập mạnh, huyết áp sẽ tăng cao vùn vụt. Cà phê loại này kén khách, chỉ dành riêng cho khách hàng trẻ tuổi hoặc nếu tuổi có cao thì huyết áp bắt buộc phải dưới 160mmHg.

Cà phê San Jose đặc biệt chỉ có độc nhất vô nhị ở San Jose. Cà phê San Jose mang đi nơi khác là cà phê mất cả mùi vị, không còn hột cà phê nguyên chất, cà phê sẽ biến thành bột, pha loãng hoà tan với nước, cà phê càng uống càng nguội lạnh. Cà phê San Jose ra khỏi San Jose lại trở thành cà phê cổ điển, cà phê San Jose không còn là cà phê San Jose!

Muốn thưởng thức cà phê San Jose chỉ còn một cách độc nhất là ghé tới San Jose.

Du khách khắp nơi ùn ùn kéo về San Jose. Có kẻ từ xứ cao bồi Texas, xuống ngựa, bỏ Colt, Winchester ở nhà mà tới, người lặn lội từ Việt Nam xa xôi sang xứ Florida câu cá mập mà cũng bỏ cần xuống mà về, dân Massachusetts miền Bắc lạnh lẽo cũng quên béng luôn mây lang thang, rời xa cà kê dê ngỗng mà xuống, người bạn Hawaii Honolulu Aloha Olaha láng giềng cũng dứt khoát rời xa hủ nước mắm Qui Nhơn mà cùng đặt chân tới San Jose, ngồi nhâm nhi ly cà phê San Jose, vừa thưởng thức hột cà phê vừa ngâm lớn bài thơ:

“Cỏ non xanh rợn chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Lơ thơ tơ liễu buông mành

Chắt chiu từng sợi nắng chiều lã lơi

.

Mà cứ “Ngỡ lòng mình là rừng, Ngỡ hồn mình là mây”

XYZ viết theo Hồ Sơ Điều Tra của LucCA, SJPD.

Nguồn: http://cuongdequynhon.com/2011/07/15/ca-phe-san-jose/

Advertisements

22.07.2011 - Posted by | Bài viết, Web hay | ,

3 phản hồi »

 1. Mình vẫn còn lưu cái Video Clip có tên Cafe_SJ mà TCT gởi đó. Có thể tưởng tượng ra một chút gì đó có phong cách của nó đúng như tác giả XYZ đã viết trong bài (mặc dù tui chưa “”mục kích sở thị”). Đích thực là cafe San Jose phải ko bạn Tào Lao 😛

  Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 23.07.2011 | Phản hồi

  • Hic hic hic,
   Hôm nào Luyện qua cà phê SanJosé, bạn của tui là LựcCA bảo kê hữ !!!

   Bình luận bởi TaoLao | 23.07.2011 | Phản hồi

 2. Tiếc quá, vừa rồi, 3 tháng 7 năm 2011 tui qua California để họp “đại hội liên trường QuyNhơn” mà bạn Tạ chí Thân không rảnh dẫn tui đi đến quán cà phê nầy để thưởng thức, giờ xem bài nầy vẫn còn tiếc hùi hụi đó 😉

  Bình luận bởi TaoLao | 22.07.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: