taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Facundo Cabral, ca sĩ người Argentina bị sát hại

Biên dịch: Trần Ngọc Luyện

Những lời phúng điếu đang trao để tri ân Facundo Cabral, ca sĩ hát dân ca Argentina, ông vừa bị bắn chết ở Guatemala.

Ca sĩ người Argentina, Facundo Cabral bị bắn chết

Cabral 74 tuổi, ông bị sát hại khi trên đường đi từ khách sạn đến phi trường thành phố Guatemala.

Ông là một trong số những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của châu Mỹ Latinh và cái chết của ông đang dấy lên một làn sóng phản ứng.

Nhà lãnh đạo Guatemala cho biết theo cuộc điều tra ban đầu, Cabral không phải là mục tiêu nhưng cuộc tấn công chỉ nhắm vào một nhà quảng bá âm nhạc cùng đi với ông ta.

Tổng thống Alvaro Colom nói ông ấy kinh hoàng bởi hành động hèn hạ này và ra sắc lệnh quốc tang trong 3 ngày.

Hôm thứ năm (7/7/2011) Cabral đã trình diễn tại Quetzaltenango cách thành phố Guatemala 200km về hướng tây. Ông ấy cũng đã tính đến Nicaragua tham gia nhiều buổi hòa nhạc.

“Vĩnh biệt người bạn lớn!”

Cảnh sát cho biết chiếc xe của Cabral cùng đi với một người khác có đem theo vệ sĩ, đã bị bắn bởi nhiều phát đạn súng trường và ca sĩ này đã chết ngay tại hiện trường.

Bài hát nổi tiếng nhất của ông là bài “No Soy de Aqui ni Alla” (Tạm dịch: “Tôi không đến từ đâu cả”), bài hát đã được ghi ra nhiều thứ tiếng.

Bộ trưởng ngoại giao Argentina Hector Timerman chia sẻ nỗi buồn sâu sắc tại bản tin thời sự, và thêm vào bằng câu: “Vĩnh biệt người bạn lớn”

Trong khi đó, Tổng thống Colom nói trên đài phát thanh Argentina rằng ông ấy đã gọi điện cho người đồng cấp, nữ tổng thống Cristina Fernandez và báo cho bà ấy tin này và nói rắng nó dường như ảnh hưởng nặng nề đến bà. Ông nói: “Chúng ta sẽ tìm ra tội phạm và đưa chúng ra trước công lý”

Văn phòng tổng thống cho biết cảnh sát đang điều tra những loạt đạn này là nhằm vào một vụ âm mưu cướp tài sản hay là một cuộc tấn công có chủ đích khác.

Tổng thống các nước Colombia, Ecuador và Venezuela ở trong số các nước gởi đến lời chia buồn.

“Thật đau xót làm sao! Chúng ta cùng khóc với Argentina và cho tổ quốc vĩ đại chúng ta”. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez chia sẻ.

Một người Guatemala đoạt giải Nobel hòa bình, bà Rigoberta Menchu đến tại hiện trường vụ giết chóc và bật khóc nức nở. “Với tôi, Facundo Cabral là một bậc thầy ”, “Ông ấy yêu đất nước Guatemala rất sâu sắc”. Bà ấy nói.

Rigoberta Menchu, người Guatemala đoạt giải Nobel hòa bình

Giới truyền thông địa phương cho biết chiếc xe chở Cabral cố trốn thoát vào một trạm cứu hỏa. Cảnh sát cho biết một trong số những chiếc xe của bọn tấn công sau đó đã được tìm thấy bỏ lại trên đường đến El Salvador. Chiếc xe có những lỗ đạn và chứa những mẫu vỏ đạn đã bắn. Người đại diện cùa Cabral, David Llanos, nói với các phóng viên: “Tôi không biết vì sao và cách nào mà lại xảy ra chuyện này, bởi vì Facundo nổi tiếng khắp thế giới và tôi không thấy lý do gì mà người ta muốn hãm hại ông”.

Một người Guatemala hâm mộ là Edgar Palacios, 54 tuổi nói với phóng viên Reuters rằng Cabral sẽ không hề bị quên lãng “Facundo Cabral đã chết nhưng âm nhạc của ông sẽ không bao giờ chết, cũng giống như John Lennon đã chết nhưng nhạc của ông ấy không hề chết. Cabral không chỉ thuộc về đất nước chúng tôi. Ông ấy là người của toàn cầu”.

Cabral trở nên nổi tiếng vào đầu thập niên 1970s như là một ca sĩ tranh đấu cho Argentina. Vợ ông và đứa con gái nhỏ chết vì tai nạn máy bay năm 1978.

Năm 1996 UNESSCO tuyên bố Cabral là “Sứ giả của hòa bình thế giới”. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP (Associated Press) năm 2008, ông nói: “Tôi yêu cuộc sống thật nhiều vì nó mang đến cho tôi nhiều giá trị để tận hưởng. Từ khi chào đời cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay đó là một trường học, vì nếu hết thảy những gì mà ta gọi là vấn đề chính là các bài học, làm chúng ta nhìn thấy cuộc sống luôn khác biệt ”

Guatamala là một trong những nước có tỉ lệ giết người cao nhất châu Mỹ Latinh.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/news/world-latin-america-14093876

Advertisements

10.07.2011 - Posted by | Tin tức - sự kiện | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: