taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Những giá trị đạo đức của gia đình truyền thống đang được phát huy

Cấu trúc gia đình có nhiều thay đổi, các hình thức tổ chức gia đình cũng ngày càng đa dạng. Song, những giá trị đạo đức tốt đẹp của gia đình truyền thống vẫn được vun trồng, nuôi dưỡng, phát huy. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn Báo Bình Định nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 – 28.6.2011).

Bầu không khí gia đình ngập tràn niềm vui vì con cháu hòa thuận với nhau và hiếu thảo với ông bà. Ảnh: N.S

* Thời gian qua, công tác gia đình của tỉnh đã được triển khai thực hiện như thế nào, thưa ông?

– Lồng ghép trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác gia đình trong thời gian qua được triển khai khá thuận lợi, đồng bộ và ngày càng đi vào chiều sâu. Đến cuối năm 2010, toàn tỉnh đã có 314.094 hộ đạt chuẩn Gia đình văn hóa, chiếm tỉ lệ 88,46% trên tổng số hộ; 100% trẻ em được phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; trên 95% số hộ không có bạo lực gia đình; công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam thời hội nhập được đẩy mạnh đến tận khu dân cư, hộ gia đình, nhằm ngày càng đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước, phát huy giá trị văn hóa gia đình Việt Nam…

* Tiêu chí của giá trị văn hóa gia đình đã có những thay đổi nhất định. Theo ông, quan niệm về gia đình hiện nay có gì khác so với gia đình truyền thống?

– Với người Việt Nam, ngay từ nhỏ đã được giáo dục theo các chuẩn mực đạo đức của dân tộc, trong đó chú trọng việc tu thân dưỡng tính, lấy chữ Nhân làm trọng, kính trên nhường dưới, luôn rèn luyện để có thể cống hiến thật nhiều cho đất nước và chăm lo cho gia đình. Quan niệm về gia đình hiện nay bắt nguồn từ nền tảng gia đình truyền thống và luôn có sự phát triển theo nhu cầu xã hội tiến bộ.

Cấu trúc gia đình ở Bình Định hiện đã có nhiều thay đổi. Mô hình gia đình bốn thế hệ đã dần thay thế bằng gia đình hai thế hệ. Các hình thức tổ chức gia đình cũng rất đa dạng. Song, theo tôi, những giá trị đạo đức tốt đẹp của gia đình truyền thống vẫn được vun trồng, nuôi dưỡng, phát huy. Chuẩn mực của gia đình Việt Nam hiện nay vẫn bao gồm 4 yếu tố: No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Đó là cái đức của cha mẹ đối với con cái, đạo hiếu của con cái với cha mẹ, lòng biết ơn ông bà, tổ tiên. Đó là lòng thủy chung giữa vợ và chồng, sự nhường nhịn lẫn nhau giữa anh chị em một nhà. Gia đình sống với nhau có nghĩa, có tình, êm ấm, thuận hòa. Truyền thống coi trọng hôn nhân và gia đình cần được tiếp tục đề cao, gìn giữ. Trong xã hội hiện đại, giữa các thành viên gia đình vẫn cần có mối liên kết tình cảm, tâm lý đặc biệt, gắn bó với nhau về quyền lợi và trách nhiệm trong suốt cuộc đời, từ lúc sinh ra đến khi từ giã cuộc đời. Đó là điều cốt yếu cần ghi nhớ và bảo vệ khi gia đình Việt Nam đang trong cơn lốc của kinh tế thị trường, cùng với những ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế.

* Tình trạng gia đình giàu có nuông chiều con cái tự do hưởng thụ, kể cả những hưởng thụ không cho phép của xã hội ở lứa tuổi học sinh đã xuất hiện. Nhiều bậc cha mẹ đã bị “sốc” trước những sự cố sa sút đạo đức khi con cái hư hỏng, chơi bời và phạm tội…

– Đúng là có hiện tượng này và đó chính là những thách thức của gia đình hiện đại. Trong cơ chế thị trường với quy luật cạnh tranh khốc liệt, các gia đình phải tìm mọi cơ hội, điều kiện sống và làm việc có lợi nhất, tốt nhất để kiếm được nguồn thu nhập cao nhất; thậm chí, có một số trường hợp còn bất chấp cả luật pháp, chà đạp lên đạo đức thông thường. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng làm nảy sinh nhiều sáng kiến ở người lao động, nhà kinh doanh để đáp ứng yêu cầu sản xuất và thị trường tiêu thụ. Sự thay đổi về công việc, về nghề nghiệp của một bộ phận lao động diễn ra tạo điều kiện cho họ và gia đình có thể sống và làm việc với chất lượng cao nhất.

Những ảnh hưởng của văn hóa thế giới thâm nhập vào Việt Nam nói chung, tại Bình Định cùng với sự tăng cường giao lưu quốc tế, sự phát triển các phương tiện thông tin đại chúng đa quốc gia như truyền hình, internet… Văn hóa Âu Mỹ, văn hóa các nước phát triển, lối sống, nếp sống của họ được du nhập bằng nhiều con đường khác nhau và ảnh hưởng đến lớp trẻ Việt Nam.

* Để giữ gìn các giá trị chuẩn mực văn hóa gia đình Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, công tác gia đình cần phải tập trung giải quyết những vấn đề nào, thưa ông?

– Chúng ta cần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình, tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình; khuyến khích phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp và vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu.

Nâng cao mức sống gia đình trên cơ sở phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập và phúc lợi, đặc biệt đối với các gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình các dân tộc thiểu số, gia đình nghèo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Phấn đấu, về cơ bản không còn gia đình nghèo; tăng tỉ lệ gia đình các dân tộc thiểu số, gia đình nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục và các phúc lợi xã hội khác. Về phương diện quản lý, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, công tác phòng, chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình văn hóa.

* Cảm ơn ông!

Thu Hiền (Thực hiện)

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2011/6/112212/

Advertisements

26.06.2011 - Posted by | Tin tức - sự kiện | ,

2 phản hồi »

 1. Cám ơn bạn Châu đã comment về “Ngày gia đình Việt Nam” . Rất vui mừng nhận được lời chúc ý nghĩa này.

  Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 27.06.2011 | Phản hồi

 2. Thú thiệt, nhờ có bài báo này tôi mới biết ngày 28/6 hằng năm là ngày “Ngày gia đình Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ ban hành bằng Quyết định 72/2001/QĐ-TTG, ngày 04/4/2011.

  Không thể nói gì chính xác hơn như chính phủ đã xác định “Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của trẻ em. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

  Ngày gia đình Việt Nam 28/06 ra đời đánh dấu ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam. Truyền thống “Gia đình Việt Nam” sẽ được nâng lên một tầm cao mới khi phong trào “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” được gắn với phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, như ở thông tư số 07/2001/TT-BVCSTE đã quán triệt.

  Nhân ngày Gia đình VN 28/6/2011, qua taysonquynhon’s Blog, tôi xin mạn phép được gửi đến gia đình quý bạn “đồng môn” và thân hữu lời chúc AN KHANG HẠNH PHÚC.

  Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 27.06.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: