taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Bi hài chấm thi môn Văn tốt nghiệp THPT

Ngòi bút của thí sinh đã biến các chiến sĩ trong bài thơ Tây Tiến thành anh nấu bếp làm cơm khét đến chuyện các anh đi bắn cọp cải thiện bữa ăn…

Nhiều giám khảo chấm thi môn Văn ở khu vực ĐBSCL đã phải cười vỡ bụng với những bài văn ngô nghê chưa từng thấy.

Các giám khảo ở Long An chấm bài dựa vào “hướng dẫn” được ghi trên bảng.

Chiến sĩ ăn thịt cọp

Câu hỏi 5,0 điểm của đề thi tốt nghiệp Ngữ Văn năm nay thí sinh được quyền chọn câu 3a hoặc 3b. Câu 3a, yêu cầu phân tích đoạn thơ từ câu “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi” đến câu “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Có thí sinh viết: “Các chiến sĩ Tây Tiến không bao giờ có thể quên được em Mai Châu đã từng nấu xôi cho các anh ăn!” Có học sinh lại bình rằng: “Tại sao Quang Dũng khi xa lại nhớ về sông Mã đầu tiên? Vì nhiều ngày hành quân trong rừng người dơ bẩn gặp sông được tắm thì rất thích nên nhớ nhất và nhớ đầu tiên!”.

Thầy X, giáo viên dạy Văn trường THPT Hùng Vương (TP Tân An, Long An) là giám khảo trực tiếp chấm những bài văn này cho biết các em phân tích nhưng không có chút kiến thức nào về bài thơ. Tuy nhiên, do hướng dẫn đáp án quá thoáng nên dù học sinh không hiểu gì vẫn phải chấm điểm cao.

Có thí sinh phân tích: “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói”, “cơm lên khói” là vì các chiến sĩ Tây Tiến nấu cơm bị cháy khét! Chính vì là đàn ông mà các chiến sĩ cũng phải lăn vào bếp nên cơm khét là phải. Đây là công việc nội trợ của phụ nữ phải làm nhưng các anh vẫn vào bếp phục vụ là điều đáng quí”.

Cũng có bài viết các chiến sĩ Tây Tiến hành quân gian nan vất vả, các anh leo lên rồi lại leo xuống, và để thể hiện bản lĩnh, các anh cho súng của mình ngửi trời! Độc đáo hơn có thí sinh còn cho rằng câu thơ: “Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người” rất hay. Trong điều kiện thiếu ăn như vậy, các anh chiến sĩ sẽ bắn cọp để cải thiện bữa ăn! Được ăn thịt cọp các anh sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng vì thịt thú hoang dã rất qu‎í hiếm…

Câu 3b, yêu cầu phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân. Có học sinh viết rằng: “Tràng nguy cơ ế vợ trùng trùng, một hôm may mắn gặp Thị đang ngồi vêu ra thì kêu Thị ra đẩy xe bò cho mình. Đẩy lên tới cầu thì Tràng bị lọt xuống sông!”.

Lãng mạn như phim Hàn

Ảnh hưởng nặng nề của phim Hàn Quốc, nhiều thí sinh bạo tay miêu tả “Tràng và Thị gặp nhau trong một ngày đẹp trời, khung cảnh nên thơ. Họ cùng dẫn nhau đi ăn và lên xe theo nhau về trong cảnh mưa rơi lất phất, hoa vàng thơm ngát, trải dài trên lối đi!”.

“Trong nạn đói 1945, hàng triệu người chết đói mà học sinh miêu tả đẹp như phim Hàn Quốc! Nhưng chúng tôi không được trừ điểm đâu, vì đáp án học sinh được quyền viết lan man mà không trừ điểm” – một giám khảo nói.

Cũng có bài viết: “Tràng gặp thị và nói: nàng là ai? Có muốn đi thì lên xe theo ta về!… Bà cụ Tứ về tới nhà thấy có một người con gái ngồi trong nhà mình thì liền nói: Ai ở trong nhà ta kia? Có phải là A Tỷ chăng?” – Khúc này lại đậm màu sắc tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung.

Nhiều giáo viên đang giảng dạy môn Văn cho rằng, học sinh học văn hoặc các môn xã hội gần như là việc bị bắt buộc, vì nó có trong chương trình nên phải học, vì phải có điểm số nên phải học, vì nó là môn thi Tốt nghiệp nên phải học. Nói chung là vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà cầm tới sách Ngữ Văn, chứ chưa bao giờ vì yêu thích mà học. Nhiều học sinh nói dù rất thương thầy, thương cô, cũng thích môn Văn nhưng phải thi đại học khối A nên phải tập trung học Toán, Lí, Hóa, môn Văn chỉ cần thi để qua tốt nghiệp là đủ! Có học sinh còn nói thẳng: môn Ngữ Văn em chỉ cần không bị điểm liệt! Thế là đủ!

Nhiều giám khảo môn Văn cho biết, hầu hết các bài ngô nghê kiểu này đều được chấm điểm khá cao vì “sát đáp án”. Thậm chí, nhiều bài thi sai gần 30 lỗi chính tả giám khảo cũng không được trừ điểm vì hướng dẫn đáp án của ĐBSCL… không cho trừ!

Theo DV

Nguồn: http://www.petrotimes.vn/xa-hoi/2011/06/bi-hai-cham-thi-mon-van-tot-nghiep-thpt

Advertisements

23.06.2011 - Posted by | Giáo dục | ,

7 phản hồi »

 1. “…Trong điều kiện thiếu ăn như vậy, các anh chiến sĩ sẽ bắn cọp để cải thiện bữa ăn! Được ăn thịt cọp các anh sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng vì thịt thú hoang dã rất qu‎í hiếm…”
  Đấy là các cháu còn để chiến sĩ bắn cọp, chớ nếu biết ra cần tiết kiệm đạn dược để bắn quân thù, các cháu sẽ cho chiến sĩ ta tay không bắt cọp để cải thiện bữa ăn! Được vậy thì mớii hay hơn nữa!

  Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 24.06.2011 | Phản hồi

  • Tội quá BC nhà ta có “chơi chữ” ko dzậy? Trong đầu thí sinh này cho rằng “…Được ăn thịt cọp các anh sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng vì thịt thú hoang dã rất qu‎í hiếm…” như vậy đủ thấy chương trình GD về môi trường vẫn còn nhiều điều đáng bàn lắm! Ôi! GD lòng yêu thương và bảo vệ động vật hoang dã ở chỗ nào? Không biết dự án cho GD 70.000 tỷ đồng sắp tới có giúp gì được cho mỗi việc này không? 😦

   Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 24.06.2011 | Phản hồi

   • Con cọp mới chỉ là “môi trường sinh thái” mà còn hơn thế nữa là “môi trường xã hội” nữa kia!
    “Yêu thương và bảo vệ động vật hoang dã” có quá xa xỉ không vậy? Trong khi “con người”, mà ít nhất là “đồng bào”, điều này đã được Bác dạy rất cụ thể ở điều thứ nhứt, tớ đảm bảo 100% các cháu đều được dạy và đều thuộc nằm lòng, nhưng thực hành và thể hiện vẫn còn chưa đủ. Có cần dẫn chứng không? Không có thời gian để “type” đâu nghen!
    Cho nên, tớ trộm nghĩ, việc giáo dục, ít nhứt là kiến thức thôi, cũng không phải lỗi riêng của ngành giáo dục đâu?
    70.000 tỉ VND, mới chỉ là “sách giáo khoa” thôi, muốn “giáo dục toàn diện” thì cần phải cải cách “N” nội dung nữa, cho nên muốn “đầy đủ và toàn diện” thì phải cần N x 70.000 tỉ VND.

    Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 25.06.2011 | Phản hồi

    • Như vậy theo triết lý “có tiền mua tiên cũng được” thì cứ bỏ ra N x 70.000 tỉ VND là chúng ta sẽ có một bức tranh GD không có chỗ nào mà chê nữa phải không BC. Hichic 😦 Ôi!70.000 tỉ là cái quái gì, hichic. (Dự án thì có nghe nhưng chưa thấy nói đến phương án trả khoản nợ này và ai phải trả đây hả trời?)

     Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 25.06.2011 | Phản hồi

     • Thôi nghen!
      Vì không biết kiểm tra nên tớ không dám bàn nữa đâu!

      Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 25.06.2011 | Phản hồi

      • “Thôi thì thôi nhé, thôi thì thế thôi”. Nói theo bạn Sơn nhà mình là “trớt quớt”, hổng có gì ráo trọi. Tập hợp rỗng. Nothing….. 😀 😛

       Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 26.06.2011

      • “…Thôi thì thôi để mặc mây trôi…
       …Thôi thì thôi chỉ là phù vân
       Thôi thì thôi nhé… có ngần ấy thôi…”

       Click vô đây để nghe và coi cho “thư giãn” một chút.

       Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 26.06.2011


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: