taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Hãi hùng các thực phẩm độc hại của Trung Quốc

Việc thu giữ một khối lượng lớn sữa bột nhiễm melamine từ các kho hàng Trung Quốc chính là diễn biến mới nhất trong số một loạt bê bối thực phẩm ở quốc gia này. 


Trong một thời gian ngắn, thế giới liên tiếp chứng kiến các xì căng đan liên quan tới thực phẩm của Trung Quốc. Dưới đây là 10 vụ việc khá hãi hùng.

Sữa nhiễm melamine

Năm 2008, có 6 em nhỏ thiệt mạng, 300.000 em khác ngã bệnh sau khi uống sữa công thức nhiễm hóa chất công nghiệp melamine. Vụ bê bối, bị ỉm đi vài tháng để tránh gây ra tình trạng lúng túng trong kỳ Thế Vận Hội, đã gây bất bình lớn ở Trung Quốc và làm mất lòng tin của công chúng vào chính phủ và khả năng quản lý ngành thực phẩm ở nước này.

Giá đỗ nhiễm độc

Tháng 4/2011, cảnh sát ở thành phố Thẩm Dương đã thu giữ 40 tấn giá đỗ nhiễm độc. Loại giá này được xử lý với hóa chất gây ung thư là sodium nitrite, ure cũng như thuốc kháng sinh, kích thích tố thực vật gọi là 6-benzyladenine. Các hóa chất được dùng để giá lớn nhanh hơn và trông bóng hơn. 12 người bị bắt trong vụ việc này.

Đậu đũa thấm đẫm thuốc trừ sâu

Hơn 3,5 tấn đậu đũa thấm đẫm loại thuốc trừ sâu bị cấm là isocarbophos đã bị nhà chức trách Trung Quốc tiêu hủy sau khi phát hiện nó đang được bán tại thành phố Vũ Hán hồi tháng 3/2010. Số đậu đũa này được chuyển từ thành phố Sanya tới. Có nhiều cáo buộc rằng vụ việc bị ỉm đi sau khi cơ quan nông nghiệp Sanya nói nhà chức trách Vũ Hán ‘khinh suất” khi công bố vụ việc.

Sữa nhiễm độc từ phế liệu da

Tháng 2/2011, một bê bối sữa nhiễm độc mới ở Trung Quốc lại nổ ra. Lần này, chất protein thủy phân da – một hóa chất công nghiệp tương tự melamine được bỏ vào sữa dường như để tăng độ protein trong sữa – tăng giá trị của sữa. Vấn đề này đã bị phát hiện từ đầu tháng 3/2009. Trung Quốc trong tháng 4 tuyên bố đóng cửa gần 1/2 các hãng sản xuất sữa nhằm thanh lọc ngành này.

Bánh bao “nhôm”

Sau khi có các tin rằng hầu hết gạo của Trung Quốc nhiễm kim loại nặng, nhà chức trách y tế ở Thâm Quyến, nam Trung Quốc đã kiểm tra 696 mẫu thực phẩm được làm từ bột, gồm cả bánh bao và bánh hấp. Gần 1/3 tương đương 28 mẫu bị phát hiện có hàm lượng nhôm vượt quá tiêu chuẩn. Sự nhiễm độc này bị cho là dùng quá mức bột nổi chứa kim loại.

Thịt lợn phát sáng

Tháng trước, một loạt tin bài và ảnh cho thấy thịt lợn Trung Quốc phát ra ánh xanh kỳ quái khi tắt điện bếp. Những người dùng internet gọi đó là thịt lợn “avatar” và vẫn còn nghi ngờ dù cơ quan giám sát y tế Thượng Hải đã trấn an rằng thịt lợn bị nhiễm khuẩn lân tinh và vẫn an toàn sử dụng khi được nấu chín.

Thịt lợn nhiễm clenbuterol

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc chiến trường kỳ với việc sử dụng steroid clenbuterol trong nuôi lợn. Được biết tới với tên gọi “bột thịt nạc”, người ăn phải loại thịt nhiễm độc này sẽ bị chóng mặt, đánh trống ngực, tiêu chảy và ra mồ hồi ào ạt. Theo trang web của cơ quan an toàn thực phẩm Thượng Hải, từ năm 1998 tới 2007, có 18 đợt ngộ độc clenbuterol liên quan tới thực phẩm.

Hộp đựng thức ăn nhiễm độc

Tháng 4/2010, hơn 7 triệu hộp đựng thức ăn dùng một lần rồi bỏ đã được thu giữ ở Giang Tây. Dù bị cấm từ năm 1999, hộp xốp kiểu này vẫn được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Được biết, khi hâm thức ăn, chất độc trong hộp xốp sẽ được giải phóng. Hóa chất độc trong hộp xốp có thể gây hại cho gan, thận và cơ quan sinh sản.

Gạo cadmium

Các nghiên cứu công bố hồi tháng 2 cho thấy, 10% số gạo bán ở Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng, gồm cả cadmium. Dữ liệu do trường đại học nông nghiệp Nam Kinh tập hợp cho thấy, vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh phía nam, nơi 60% mẫu thử bị nhiễm kim loại nặng, cao gấp 5 lần giới hạn cho phép.

Hoài Linh (Theo Telegraph)

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/18690/hai-hung-cac-thuc-pham-doc-hai-cua-trung-quoc.html
Advertisements

10.06.2011 - Posted by | Tin tức - sự kiện | , ,

4 phản hồi »

 1. Chúng ta hãy tẩy chay thực phẩm độc hại của Trung Quốc, sau đó nếu có cơ hội thì
  tẩy chay luôn những thực phẩm từ TQ, vì để nó vào VN thì trước sao nó cũng lem lõi
  đem hàng độc hại vào giết dân mình thôi !!!

  Bình luận bởi Tào Lao | 15.06.2011 | Phản hồi

  • Chỉ có cách nầy là thiết thực nhứt. Như cái vụ Vedan đấy, cứ cãi qua, cãi lại ì xèo không ăn thua gì, chỉ đến khi người tiêu dùng đề nghị “tẩy chay” 1 cái là ra chuyện ngay!
   Nhưng vấn đề là ai dám đứng ra chủ trì để vận động đây?
   Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thì có BCT, còn cuộc vận động này?

   Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 15.06.2011 | Phản hồi

 2. Mọi người ai cũng thích rẻ ,nên hàng TQ được ưa chuộng không phải ở VN mình thôi mà cả trên thế giới nhất là các nước đang phát triển…Công bằng mà nói thì “tiền nào của đó”… cũng nhờ vậy mà người có thu nhập thấp mới có cơ hôi sử dụng những sản phẩm như xe cộ , điện máy điện tử mà chỉ những “có thu nhập cao mới đủ sức để xài nó….”.Duy có thực phẩm là nguy hiểm quá vì ảnh hưởng tới sức khỏe của con người>Đọc 10 vụ việc bê bối trên thật là hãi hùng….
  Còn chuyện người VN dùng hàng VN cũng chỉ là tuyên truyền mà thôi… người tiêu dùng sẽ quyết định đúng đắn nhất …theo thyxuan biết thì cũng là tiền nào của đó thui….bởi xu hướng chạy theo lợi nhuận luôn đặt lên hàng đầu …Chỉ có cách nhà nước nên ưu ái các doanh nghiệp để giá thành hạ thì may ra người VN mới có “cơ hội” dùng hàng made in VN ….:D

  Bình luận bởi NGUYENTHIXUAN | 11.06.2011 | Phản hồi

 3. Vẫn biết hàng hóa của Trung Quốc :
  – Thực phẩm độc hại. – Hàng tiêu dùng khác chất lượng không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ,…
  Nhưng ngặt một nỗi không xài hàng của họ thì đại đa số đồng bào ta biết xài hàng gì. Trước đây thì xài hàng “tàu” còn bi giờ thì cũng chỉ biết hàng Tàu, xài hàng Âu, Mỹ, Nhựt, Hàn, đối với bà con ta thì “đầu tiên”!
  Nhân chuyện hàng hóa, nói thêm chút thời sự nầy: Thời gian gần đây có cuộc vận động “người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhưng có lẽ chỉ vận động người dân thôi. Chứ quan thi qua truyền hình thấy các vị toàn xài hàng Nhựt Bổn! (Máy tính Sony VAIO, xe hơi Toyota,…)

  Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 10.06.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: