taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Tết Đoan Ngọ – Nét văn hoá Việt

Tác giả : Duy Cường

Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch được tổ chức khác nhau ở mỗi vùng miền, nhưng tựu chung, ngoài sự cầu mong về mùa màng, sức khỏe, nét văn hóa dân gian này thể hiện giá trị tinh thần trong mỗi gia đình.

Giống như chiều 30 Tết, hôm nay, hai cô bé Nhi và Ngân mới được đi chợ cùng bà và mẹ, hai bé ngạc nhiên khi bà và mẹ mua rất nhiều loại quả. Còn đối với chị Thủy, mẹ của hai đứa trẻ, chị muốn cho các con hiểu ý nghĩa của những buổi chợ chiều ngày 4/5 âm lịch.

Chị Trần Thanh Thủy, số 205/2 Tôn Đức Thắng, HN cho biết: “Đây đúng là dịp đặc biệt trong năm, để nhớ cái tết truyền thống của Việt Nam mình, thứ nữa là dạy cho các con hiểu biết về truyền thống dân gian Việt Nam. Vào dịp Tết Đoan Ngọ khi tôi bằng tuổi các cháu bây giờ, tôi rất nhớ lúc đó vào dịp được nghỉ hè, được đi cùng mẹ, được ăn rất nhiều đồ, đặc biệt là rượu nếp…”.

Là người gốc Hà Nội, từ lúc nhỏ theo mẹ đi chợ, đến nay đã gần 80 tuổi, năm nào bà Trần Ngọc Yến cũng đi chợ để chuẩn bị cho lễ cúng vào sớm mai.

Bà Trần Ngọc Yến, số 205/2 Tôn Đức Thắng, HN nói: “Đi chợ hôm nay để chuẩn bị cho ngày mai, vì sáng sớm mai phải cúng sớm, cho các cháu dậy sớm bôi vôi vào cổ và ăn rượu nếp…”.

Tục ăn Tết Đoan Ngọ giữa các vùng miền có khác nhau về thời điểm và các vật thức cúng lễ. Ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ngoài các loại trái cây đầu mùa, lễ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu rượu nếp. Theo dân gian, rượu nếp cho sâu bọ say và hoa quả cho sâu bọ chết.

Còn theo GS.Sử học Lê Văn Lan, phong tục này mang đậm giá trị văn hóa ẩm thực. Trong đời sống hiện đại, các tục lệ có phôi pha nhiều, cứ đến ngày 5/5, rượu nếp ăn rất ngon, chúng ta có dịp thực hành văn hóa ẩm thực…

Nguồn: http://www.vtv.vn/Article/Get/Tet-Doan-Ngo—Net-van-hoa-Viet-6c0226768a.html

Advertisements

06.06.2011 - Posted by | Bài viết | ,

2 phản hồi »

 1. Đúng “Văn hóa-Văn học đàng ngoài” phát triển sớm hơn văn học đàng trong, kể cả Văn hóa ẩm thực.- Bà Trần Ngọc Yến, số 205/2 Tôn Đức Thắng, HN nói: “Đi chợ hôm nay để chuẩn bị cho ngày mai, vì sáng sớm mai phải cúng sớm, cho các cháu dậy sớm bôi vôi vào cổ và ăn rượu nếp…”, @-Tôi chưa biết tục ” bôi vôi vào cổ” có ý gì , tác dụng gì? Bạn nào biết, ( còm) thỏ thẻ cho tớ nghe với !

  Bình luận bởi Cao Dinh Thuc | 07.06.2011 | Phản hồi

  • Tế Đoan Ngọ có tục ” bôi vôi vào cổ” dành cho trẻ em để tiêu trừ bệnh tật. Miền trung mình có thành ngữ “trốn như rắn mùng 5” có lẽ bắt nguồn từ ngày tết giết sâu bọ này (Ngày mùng 5 khó tìm thấy sâu bọ, rắn rết vì là ngày sát chủ của sâu bọ :P). Ngoài ra anh chàng nào hỏi vợ rồi mà chưa cưới cũng phải đi lễ mùng 5 cho cha mẹ vợ.
   Ngày nay ở Quy Nhơn có tục đúng 12h trưa mùng 5 người ta đi tắm biển (để tiêu trừ bệnh tật?). Đây có lẽ là ngày mà bãi biển Quy Nhơn có số lượng người tắm biển đông nhất trong năm.

   Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 07.06.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: