taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Vịnh Xuân Đài, nàng tiên chưa thức giấc

Làng chài vũng Chào

Làng chài vũng Chào 

Dù đã được Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch công nhận thắng cảnh quốc gia đầu năm 2011, vịnh Xuân Đài vẫn còn là một sản phẩm du lịch “tươi nguyên” so với các tuyến điểm du lịch biển, đảo khác ít nhiều đã có thương hiệu.

Chúng tôi đến Xuân Đài (Phú Yên) vào giữa tháng 4 khi tiết trời khá lý tưởng: nắng đẹp, gió nhẹ, mặt biển yên bình. Cũng giống chuyến đi đầu tiên đến vịnh Vĩnh Hy cách đây khoảng mười năm, lúc vịnh biển đẹp của tỉnh Ninh Thuận còn hoang sơ chưa được nhiều du khách biết đến, vịnh Xuân Đài trong mắt chúng tôi hôm nay là một nàng tiên còn say giấc ngủ.

Thuê được thuyền đánh cá của dân địa phương, chúng tôi đi vòng quanh vịnh. Hiện ở khu vực này hoàn toàn không có phương tiện vận chuyển du khách trên vịnh, cũng không nhà hàng khách sạn, không dịch vụ vui chơi giải trí. Buổi sáng biển lặng, chiếc thuyền chở khoảng mười khách khởi hành từ cảng cá Dân Phước với tốc độ khoảng 15km/giờ.

Hải trình thật ngẫu hứng, phụ thuộc vào kinh nghiệm của cha con người chủ thuyền bởi thông tin về vịnh Xuân Đài của chúng tôi còn quá ít ỏi. Chủ thuyền vui tính, mến khách đọc cho đoàn nghe hai câu ca dao địa phương ca ngợi vẻ đẹp và sự gần gũi của vịnh Xuân Đài: Vũng La, vũng Sứ, vũng Chào/ Vũng Dông, vũng Lắm, vũng nào cũng thương.

Đại Nam nhất thống chí từng viết về vịnh Xuân Đài: “Phá Xuân Đài ở phía bắc huyện Đông Xuân, phía đông giáp biển, phía tây giáp cửa biển Vũng Lắm, phía bắc có vũng La, vũng Sứ và vũng Chào. Lại đầm Xuân Đài có tên nữa là đầm Phòng Câu ở thôn Tiên Châu”.

Vũng hình thành từ các ngọn núi lan ra mặt nước tạo thành hình vòng cung, mỗi vũng gắn với các điển tích và ăn sâu vào đời sống tinh thần của ngư dân trong vùng. Các vũng đều có người dân sinh sống, nhất là khi tỉnh Phú Yên đầu tư xây cầu nối con đường từ thị xã Sông Cầu vào khu vực vũng Mắm, vũng Dông, vũng Chào.

Thuyền chúng tôi đi vào khu vực vũng Chào khá sầm uất với những ngôi nhà khang trang, dưới bến tàu thuyền buôn bán hải sản nhộn nhịp: tôm hùm, ốc cầu may, ốc hương, cá mú… tươi ngon, giá lại rẻ đến bất ngờ!

Với diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, chiều dài bờ khoảng 50km, du khách tha hồ khám phá vịnh Xuân Đài. Nếu đi dọc tuyến Long Hải Nam, Long Hải Bắc, cảng cá Dân Phước, du khách sẽ lần lượt đến với mũi Mù U, Nhất Tự Sơn, mũi Rùng, bãi Than, vũng Lắm, cù lao Ông Xá, gành Đỏ, gành Đèn và đi xa nữa là thắng cảnh gành Đá Đĩa… Còn nếu khởi đầu từ vũng Lắm sẽ đi qua vũng Dông, vũng Chào, mũi Cổ Cò, vũng Sứ, bãi Nhỏ, cửa Chùa, mũi Gành Tướng, vũng Me, vũng La, rồi ra hòn Móm…

Vịnh còn có những bãi biển đẹp như bãi vũng Lắm, bãi Than, bãi Nhỏ, bãi Trước… Thỏa thích vẫy vùng dưới làn nước trong xanh, du khách có thể câu cá, lặn ngắm san hô hoặc mắc võng trên những cây dừa nằm sát biển tận hưởng làn gió biển trong lành, thả hồn vào giấc ngủ say nồng.

Hãy đến với vịnh Xuân Đài lúc này, khi nàng tiên còn đang say giấc!

. Theo TTCT

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/datnuoc-connguoi/2011/5/110685/

Advertisements

02.06.2011 - Posted by | Quê hương, Thiên nhiên | ,

5 phản hồi »

 1. Bởi vậy lịch sử luôn thăng trầm mà, vận nước cũng vậy nhưng lòng yêu nước của người Việt thì không hề cạn kiệt, nó làm dậy sóng Biển Đông.

  Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 05.06.2011 | Phản hồi

 2. Quả thật buồn hiu! … chơi trò ” Cả vú lấp miệng em”…..”Chúng ta có thể khẳng định vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc đến cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 là hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thậm chí xét về khoảng cách so với đường cơ sở theo Công ước Luật biển 1982 thì còn dưới 200 hải lý.”.

  Bình luận bởi Cao Dinh Thuc | 05.06.2011 | Phản hồi

 3. Phú Yên với cái tên Bải nhỏ,Mũi Gành…, trước đây 38-40 năm gắn với lịch sử oai hùng, đáng tự hào của tàu không số. Còn Phú Yên với cái tên Đại Lãnh, được nhắc đến trong sự kiện 26/5 ngoài biển khơi vừa rồi lại là cái mốc lịch sử buồn hiu!

  Bình luận bởi Nguyễn Hưng | 04.06.2011 | Phản hồi

 4. Bải nhỏ,Mũi Gành…, trước đây 38-40 năm đã có 3->4 chiếc tàu không số đã cập bến!?…?… Chào!

  Bình luận bởi Cao Dinh Thuc | 04.06.2011 | Phản hồi

 5. Nhà báo nào đó khuyên chí lý đấy!
  Nếu có điều kiện thì hãy nhanh chân “đến với vịnh Xuân Đài lúc này, khi nàng tiên còn đang say giấc!” chớ không thì cái “tươi” đó chẳng mấy chốc nó sẽ “héo” ngay với cái kiểu khai thác “tài nguyên” và “du lịch” ở ta!
  Thắng cảnh được quyết định của UNESCO công nhận mà còn chẳng ăn thua gì huống chi mới chỉ là của Bộ Văn – Thể – Du nước ta. Coi đây nè.

  Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 02.06.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: