taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Phòng chống dịch cúm ở Hoa Kỳ

TSQN – Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm, tốc độ lây lan của nó rất nhanh. Bình thường người mắc bệnh cúm sẽ tự khỏi sau vài ngày nếu sức đề kháng cơ thể tốt. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp lâu khỏi bệnh hay kéo theo biến chứng nguy hiểm (đặc biệt là phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu có thể gây dị tật cho thai nhi ). Vì thế chúng ta không nên coi thường bệnh cúm là vậy. Một biện pháp ngăn ngừa rất hiệu quả bệnh cúm, mời bạn đọc theo dõi bài báo này.

Tác giả: Trần Anh Thiện

TTCT – Ở Mỹ và các nước tiên tiến khác, việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tật là một việc làm thường xuyên. Riêng với bệnh cúm thì việc giữ vệ sinh cho hai bàn tay là vô cùng quan trọng, vì đây chính là đường lây chính.

Ảnh: Corbis

Chính vì vậy ở tất cả các cơ sở công cộng như trường học, công sở ở nước Mỹ người ta đều có dán các bảng hướng dẫn khi ho hay hắt hơi thì bạn nên làm như thế nào, ví dụ nên ho vào khăn giấy, xong vứt vào thùng rác và rửa tay với xà phòng ngay. Nếu không có sẵn khăn giấy thì bạn có thể ho vào ống tay áo, tránh ho trực tiếp vào không khí hay vào lòng bàn tay của chính bạn.

Trường hợp bất đắc dĩ bạn phải ho vào lòng bàn tay thì chú ý cẩn thận không nên dùng bàn tay đó để chạm nắm vào một vật gì cho đến khi bạn tìm được chỗ rửa tay. Trang web của Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ còn khuyên khi bạn rửa tay thì có thể hát bài Happy birthday, khi nào bạn hát hết hai lần bài này (khoảng 20 giây) và rửa tay xong là đạt yêu cầu!

Tất cả những biện pháp trên nhằm giúp không cho virus cúm, nếu lỡ như bạn đang mang nó trong người mà không biết, lây vào những vật mà nhiều người có thể tiếp xúc. Như vậy bạn đã giúp người khác không bị lây bệnh từ bạn.

(Hiện nay ở Việt Nam chúng ta cũng được nghe những khuyến cáo phòng chống bệnh tương tự từ các cơ quan chức năng, ví dụ như nên rửa tay bằng xà phòng. Rửa tay bằng nước mà không dùng xà phòng thì cũng không diệt được hết virus cúm. Thế nhưng oái oăm là nếu bạn không phải đang ở nhà mình, ví dụ như đang ở trường học hay siêu thị, thì lấy xà phòng ở đâu để rửa tay như khuyến cáo?)

Những biện pháp nêu trên hoàn toàn có thể thực hiện được với chi phí thấp ở Việt Nam. Việc in và dán những poster tuyên truyền không tốn kém hơn những dự án khác mà rất hiệu quả về nâng cao nhận thức của người dân. Còn những vật sử dụng trong nhà vệ sinh thì chính quyền cấp thành phố hay quận có thể ký hợp đồng với một vài cơ sở sản xuất nước xà phòng rửa tay, hộp nhựa đựng xà phòng, giấy tái chế để lau tay… là có thể cung cấp với giá thấp cho tất cả các cơ sở ở thành phố.

Điều quan trọng là phải đưa các biện pháp này vào quy chuẩn về xây dựng của các cơ sở công cộng như nhà hàng, siêu thị, công sở, trường học… Nếu chưa có khả năng thực hiện đồng loạt và đại trà thì có thể chọn một số nhóm thực hiện thí điểm trước, sau đó nhân rộng ra. Chẳng hạn có thể đưa vào quy chuẩn cho các trường học, công sở, siêu thị lớn, nhà hàng lớn trước, sau đó áp dụng cho các đơn vị nhỏ hơn.

TRẦN ANH THIỆN (Oregon, Mỹ) đã đăng trên TTCN , ngày 16/8/2009

Nguồn: http://www.trananhthien.net/2011/03/phong-chong-dich-cum-o-hoa-ky.html


Advertisements

19.05.2011 - Posted by | Sức khỏe | , ,

2 phản hồi »

  1. Quả !!! sao đang rầm rộ , tự dưng im thim thíp dzậy cà ???

    Bình luận bởi ta chi than | 25.05.2011 | Phản hồi

  2. Hình như ở đây chỉ “Hướng dẫn cách phòng bệnh “… Chứ không có “Tuyên truyền “???

    Bình luận bởi ta chi than | 20.05.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: