taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Chợ nón Gò Găng: Độc đáo nhất thế giới

(Nguoiduatin.vn) – Chợ nón Gò Găng là ngôi chợ rất độc đáo, có lẽ không nơi nào trên thế giới có. Chợ họp lúc 2h sáng và kẻ bán người mua mỗi người cầm một cái đèn dầu leo lét để trao đổi với nhau một mặt hàng duy nhất là nón.

Gò Găng về đêm – là điểm họp chợ, khoảng 2h15 thì bắt đầu thấy lác đác bên kia đường có một vài bóng người phụ nữ cầm đèn.

Có đến đây, nhìn tận mắt mới tin được là ở nước ta còn một ngôi chợ kỳ lạ như thế này. Nếu mặt hàng là thịt cá thì còn có thể lý giải được là không bán sớm thì sẽ bị hỏng. Đằng này mặt hàng trao đổi chỉ là nón.

Ban đầu tôi suy nghĩ mãi có lẽ là người ta tranh thủ đi bán nón sớm để lấy tiền buổi sáng ra chợ mua thức ăn về cho cả nhà. Nhưng hỏi ra thì cũng chẳng phải, người ta thu mua nón về rồi để ở nhà thôi chứ cũng chẳng làm gì.

Mình hỏi vậy thì các cô đêm hôm khuya khoắt thế này thức dậy họp chợ làm gì cho sớm để rồi cuối cùng cũng mang về để ở nhà. Và câu trả lời thật bất ngờ, các cô cũng không biết làm gì, chỉ biết đây là tục lệ từ xa xưa lâu lắm rồi, rồi mọi người cứ thế theo thói quen mà làm mãi thôi.

Nói là chợ chứ thật ra người bán và người mua rất ít, những người đi thu mua thì chỉ khoảng 3-4 người. Cứ thế họ ngồi đó chong đèn và chờ những người ra bán để thu mua – những người mà cả ngày cặm cụi đan những chiếc nón, để đến tối thành sản phẩm chỉ chừng mười hai mươi cái. Rồi mang ra chợ bán đổi lấy tiền.

Tuy người bán người mua rất ít, và có lẽ là đều biết nhau cả, vì mỗi ngày chợ đều họp – đúng giờ này, đúng nơi này. Thế nhưng tất cả những hoạt động thường có của một cái chợ đều có đầy đủ, cũng có mặc cả, cũng có dỗi hờn chị này mua thấp quá, em sang bán cho chị khác. Tuy rằng 2 chị này và chị khác ngồi kế bên nhau.

Rồi cũng có săm soi hàng hoá, chê bai để hạ giá xuống, nói chung là tất cả những gì mà một cái chợ bình thường có thì ngôi chợ này đều có. Chỉ khác chăng là quy mô nhỏ xuống đến mức giống như ta đang xem một trò chơi bán nhà chòi của trẻ em.

Chính vì những cái độc đáo này mà nó làm mình mê mẩn đứng nhìn, rồi chụp. Vì đây có lẽ là ngôi chợ cuối cùng trên đất nước như thế này, một mai không còn nữa thì có lẽ là không còn ở đâu nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, cái truyền thống bao đời nay theo lời các chị nói chắc có lẽ cũng không còn giữ được lâu nữa. Mình vui vì đã đến đây và kịp lưu lại những khoảng khắc quý giá này.

Phiên chợ bắt đầu trong cơn mưa khuya

Đây là bức ảnh mà mình rất ưng ý, nó diễn tả được lặng lẽ và độc đáo của phiên chợ nơi đây

Ngọc Hiếu

Nguồn: http://nguoiduatin.vn/cho-non-go-gang-doc-dao-nhat-the-gioi-a3924.html

Advertisements

03.05.2011 - Posted by | Quê hương | , ,

3 phản hồi »

 1. @ Bửu Châu: Chợ nón GG ngày nào cũng họp thì ko còn là chợ phiên nữa. “Chợ rau” ở chợ Dinh vẫn còn nhưng Chợ “thịt heo”, ở chợ Cây Me thì đã vắng bóng trên 20 năm rồi khi Chợ Đầm Quy Nhơn thành lập nó có địa điểm mới.
  “Chợ phiên” họp theo ngày tháng âm lịch (theo thông lệ quy định) cách nhau vài ngày mới họp chợ lại địa điểm cũ. Trong một vùng khá rộng lớn (một huyện hay liên huyện) thì ngày nào cũng có phiên họp chợ, tuy nhiên địa điểm có khác nhau. Chợ phiên trước đây mua bán trao đổi chủ yếu là các mặt hàng thổ sản. Nay hình như các chợ này ko thể gọi là chợ phiên nữa vì ngày nào cũng họp chợ mà, còn hàng hóa thì ê hề, thượng vàng hạ cám “made in của ta, của tây, của tàu” (bỗng dưng nhớ lại “đêm dài bao cấp”, hic hic). Riêng chợ nón Gò Găng tuy ko phải chợ phiên nhưng vẫn lưu giữ nét độc đáo chợ phiên là vậy. Ngoài ra, có nhiều chợ ở Bình Định vẫn còn giữ nét độc đáo, Chợ Gò Tuy Phước mỗi năm chỉ họp chợ một lần đúng vào ngày mùng một tết là một ví dụ (hồi còn nhỏ hầu như mùng 1 tết nào mà tụi mình ko đi chợ Gò phải ko, vui lém hihi).

  Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 17.05.2011 | Phản hồi

  • Vài ba năm nay tờ thường xuyên “ghé” Chợ Gò, nhưng có điều xong rồi thì về quê chớ hổng có đi ăn nem Chợ Huyện!

   Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 17.05.2011 | Phản hồi

 2. Có lẽ chợ nhóm theo phiên? Trong khoảng 1988 – 1992, tớ đã vài, ba lần Overnight trên QL 1, từ Bồng Sơn về Quy Nhơn, nhưng chưa lần nào gặp chợ nón Gò Găng.
  Mình chỉ gặp “chợ rau”, ở chợ Dinh, họp thường xuyên hằng ngày, bắt đầu lối 1, 2 giờ sáng. Chợ “thịt heo”, ở chợ Cây Me, bắt đầu cũng vào tầm này. Đó là những chợ đầu mối, tập trung để phân phối rau và thịt heo đi các chợ khác…

  Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 16.05.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: