taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Osama bin Laden đã bị giết ở Pakistan

Bài viết của Toby Harden ở Washington 04:49 GMT ngày 02 Tháng Năm 2011

Biên dịch: Trần Ngọc Luyện

Osama bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda, chủ mưu của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 và là người bị truy nã khắp thế giới trong gần một thập niên qua đã bị giết, Tổng thống Barack Obama mới vừa công bố hôm nay.

Osama bin Laden đã bị giết chết Ảnh: EPA

Ông Obama, tổng thống Hoa Kỳ và người dân khắp thế giới đúng 11:30 phút đêm Chủ nhật từ ngôi nhà của tổng thống tại Nhà Trắng, đã cho biết  kẻ Hồi giáo sinh tại Ả Rập Saudi này vừa bị giết hôm Chủ nhật trong một cuộc hành quân trên bộ của Mỹ ở Abbotabad, thuộc Cộng hòa Hồi giáo Pakistan. Ông Obama đúc kết với câu: “Công lý đã được thực hiện.”

Khi đám đông tụ tập bên ngoài Nhà Trắng vẫy cờ Mỹ và hát bài  “The Star Spangled Banner” (tạm dịch là: “Lá cờ ánh sao chói lọi”), ông Obama xác nhận tin này đã được tiết lộ, ông nói thêm rằng: “Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc hành quân giết chết Osama bin Laden, thủ lĩnh của al- Qaeda “.

Tổng thống Obama nói rằng “một toán nhỏ lính Mỹ” đã giết chết bin Laden và tạm giữ xác ông ta sau một cuộc đọ súng trước đó hôm Chủ nhật. Ông tiết lộ rằng nguồn tin tình báo ban đầu về nơi ở của Osama bin Laden đã được báo cáo cho ông vào cuối tháng tám và ông đã cho thực hiện chiến dịch này tuần trước.

Theo lời của ông, có đề cập đến Leon Panetta, giám đốc CIA, nhấn mạnh rằng các hoạt động của CIA, cùng phối hợp với Lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ, đã vượt qua biên giới giữa Afghanistan và Pakistan để tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda, không có người Mỹ nào bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ này.

Ông Obama ca ngợi “việc làm không mệt mỏi và anh hùng” của quân đội Mỹ cùng với các cơ quan tình báo, đồng thời cám ơn Pakistan đã cùng hỗ trợ trong chiến dịch này.

Nguồn tin từ chính phủ Obama nói rằng bin Laden đã bị giết trong một khu vực được xây dựng kiên cố nằm sâu trong lãnh thỗ Pakistan cùng với các thành viên gia đình khác sau khi “tin tình báo khả tín” về nơi ở của ông ta được mật báo.

Bin Laden, 54 tuổi, nhiều giả định cho là đã lẫn trốn trong các bộ lạc sống hẻo lánh giữa Afghanistan và Pakistan. Sự thật là ông đã bị giết chết trong một thành phố của Pakistan gần với thủ đô Islamabad. Việc này sẽ nhen nhóm cáo buộc cho rằng Pakistan đã tạo nơi trú ẩn cho các thủ lĩnh al-Qaeda.

Ông Obama trước đó đã gọi điện cho Tổng thống George W. Bush thông báo về những gì đã xảy ra. Ông Bush sau đó đã đưa ra phát ngôn rằng:  “thành tựu quan trọng này đánh dấu một chiến thắng cho nước Mỹ”.

Trong các ngày sau cuộc tấn công 9 /11, ông Bush nói bin Laden đã bị truy nã “sống chết”, trong khi Phó Tổng thống Dick Cheney cho biết ông ước ao nhận được cái đầu của thủ lĩnh al-Qaeda “nằm trên mâm”.

Nhưng sau khi bin Laden trốn thoát khỏi các lực lượng Mỹ trong hang Tora Bora hiểm trở vào tháng tư năm 2002, ông ta đã trốn tránh được CIA và các lực lượng Mỹ bất chấp sự tập trung cao độ vào việc giết chết hoặc bắt sống người bị kết tội là đã giết chết 3.000 người Mỹ cùng nhiều người khác ở New York, Washington và Pennsylvania bằng cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hai tháng sau các cuộc xuất kích 11/9, bin Laden tự hào về cuộc tấn công này trong một video, cho rằng nó còn vượt ngoài cả sự tính toán “lạc quan”.

Ông ta nói: “Chủ nghĩa khủng bố của chúng tôi chống lại nước Mỹ, nó là một chủ nghĩa ban phúc lành để ngăn chặn con người bất công phạm tội bất công và chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ cho Israel mà đã giết đi những người con của chúng tôi.”.

Bin Laden, người xuất thân từ một gia đình Ả Rập Saudi giàu có, là cựu thù của nước Mỹ từ trước ngày 9 /11. Ông được cho là đã chỉ đạo vụ đánh bom năm 1998 vào sứ quán Mỹ ở Dar es Salaam thuộc Cộng hòa Tanzania và Nairobi thuộc Cộng hòa Kenya và vụ tấn công trên chiến hạm USS Cole cập cảng Aden của Yemen vào tháng Mười năm 2000.

Ông cũng bị buộc tội tham gia vào các cuộc tấn công khác, bao gồm vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, bị thất bại trong âm mưu giết Tổng thống Clinton và Đức Giáo Hoàng, cùng các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ ở Ả Rập Saudi và Somalia.

Bin Laden cũng đã sử dụng gia tài của ông để tài trợ cho các trại huấn luyện khủng bố ở Sudan, Philippines và Afghanistan, gửi đi các “chiến binh Hồi giáo cuồng tín ” này để liên minh với các phong trào Hồi giáo ly khai xuyên qua Bắc Phi, Chechnya và Bosnia.

Nguồn: http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/afghanistan/8487345/Osama-bin-Laden-killed-in-Pakistan.html

Advertisements

02.05.2011 - Posted by | Tin tức - sự kiện | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: