taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Chim hạc giấy

Biên dịch: Trần Ngọc Luyện

Chim hạc là một loài chim lớn có chân và cổ dài có tại Nhật Bản và tại các quốc gia Đông Á khác. Chúng đại diện cho sự may mắn và trường thọ.

Truyền thống người Nhật cho rằng ai xếp được 1000 con hạc giấy sẽ có quyền thực hiện một điều ước. Một số học sinh ở Mỹ đang xếp những con hạc giấy. Chúng muốn thể hiện sự quan tâm đến các nạn nhân động đất và sóng thần ngày 11/3 vừa qua ở Nhật.

Toàn thể 40 học sinh Mỹ gốc Nhật hiện diện tại trường tiểu học Somerville ở Ridgewood, bang New Jersey , cùng tất cả 525 học sinh của trường đã nghe về các thảm họa này. Do đó chúng đã trang hoàng ngôi trường bằng những con hạc giấy xếp kiểu origami. Điều ước của chúng là cầu mong sự hồi phục nhanh chóng cho dân tộc Nhật.

Giáo viên hội họa Samantha Stankiewicz nói hoạt động này là cách để học sinh thể hiện sự cảm thông với các nạn nhân.

Samantha Stankiewicz nói : “Đối với bọn trẻ, việc xếp những con hạc giấy là cách thật sự rõ ràng để chúng cảm thấy như là chúng đang tích cực tham gia vào hoạt động này, mặc dầu những con hạc giấy chỉ là tượng trưng”

Những học sinh này đã nghĩ ra điều lớn lao hơn khi chúng ngồi xếp những con hạc giấy trong thư viện trường.

Một nam sinh nói : “Chim hạc là tượng trưng của niềm hy vọng, vì vậy chúng em cố mang đến nhiều hy vọng cho các nạn nhân ở Nhật Bản”

Một nữ sinh nói: “Điều này thật sự làm cho em cảm thấy vui sướng là mọi người đang quan tâm đến một quốc gia gặp hoạn nạn khác”

Cô nói tiếp: “Em cảm thấy buồn cho họ, thật là buồn nhưng em cũng cảm thấy hạnh phúc bởi vì chúng em đang thực sự cố gắng giúp đỡ hết mình”

Và sự giúp đỡ ấy không chỉ bằng hình thức là các con hạc giấy. Hiệu trưởng nhà trường, Lorna Oates-Santos nói học sinh tiểu học Somerville đã quyên góp được khoảng 2000 đô la cho cơ quan cứu trợ thiên tai.

Cô Lorna Oates-Santos nói: “Chúng ta sẽ ủng hộ số tiền đó cho Hội Chữ thập đỏ và Cứu trợ trẻ em tại Hoa kỳ. Hai tổ chức này chuẩn bị có mặt ở Nhật để giúp đỡ các nạn nhân Nhật Bản”

Trường cũng có một CLB truyền hình thực hiện các chương trình hằng tuần với nhiều chủ đề khác nhau. Giáo viên lớp 4, Gabrielle King là chủ nhiệm CLB này nói học sinh được cùng tham gia vào các nổ lực với nhà trường.

Gabrielle King nói: “Khi động đất xảy ra, học sinh muốn biết điều gì chúng phải làm ngay để thông báo đến những học sinh khác và nâng cao nhận thức cho người dân. Chính vì vậy chúng tôi quyết định làm một chương trình về động đất và cũng làm những con hạc giấy xếp kiểu Origami”

Một số học sinh Mỹ thể hiện tình cảm của chúng đối với các nạn nhân Nhật Bản với nhiều cách khác nhau. Yasuhisa Kawamura là phó tổng lãnh sự quán nước Nhật tại New York.

Yasuhisa Kawamura nói: “Một thiếu nữ Mỹ đã gửi cho lãnh sự quán bức họa cô ấy tự vẽ cách đây vài ngày. Bức tranh vẽ hai quốc gia Nhật và Mỹ bắt tay xuyên đại dương với câu “Chúng tôi ở bên bạn”. Vì vậy chúng tôi hết sức xúc động và đồng cảm trước sự thể hiện này của cô.

Contributing: Peter Fedynsky and Bernard Shusman

Nguồn:

http://www.voanews.com/learningenglish/home/education/Children-US-School-Support-Japan–118955664.html

Advertisements

07.04.2011 - Posted by | Bài viết, Giáo dục | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: