taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Trẻ em nên đọc 50 cuốn sách một năm

Tác giả: Graeme Paton, Biên tập viên Giáo dục  The Telegraph

Biên dịch: Trần Ngọc Luyện

Children should be reading around 50 books a year, said Michael Gove. Photo: Gary Lee/Photoshot

Graeme Paton-Education Editor

Theo Michael Gove, trẻ em ở độ tuổi 11 được dự kiến nên đọc 50 cuốn sách một năm như là một phần của cuộc vận động quốc gia để hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ năng đọc viết.

Bộ trưởng Giáo dục cho biết học sinh phải hoàn thành việc này tương đương đọc một cuốn tiểu thuyết trong một tuần vì các đòi hỏi mang tính học thuật đặt ra cho học sinh “quá thấp trong một thời kỳ quá lâu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The Daily Telegraph, ông cho biết tuyệt đại đa số thanh thiếu niên chỉ cần đọc một hoặc hai quyển sách như là một phần của chứng chỉ GCSEs*, thông thường là bao gồm cuốn “Of Mice and Men” của John Steinbeck.

Ông Gove cho biết tất cả các trường học phải “nâng cao yêu cầu” bằng cách đòi hỏi học sinh đọc một số lượng lớn toàn bộ các cuốn sách ở các lớp cuối cấp tiểu học và cả giáo dục trung học.

Theo công bố từ một báo cáo trong tháng 12/ 2010 cho thấy các tiêu chuẩn đọc trong thanh thiếu niên Anh Quốc đã giảm mạnh từ vị trí 17 xuống 25 trong bảng giải đấu quốc tế lớn.

Ý kiến ​​mới nhất của ông đưa ra sau một chuyến khảo sát tại Hoa Kỳ về “qui chế các trường học” đạt hiệu quả cao và tại các viện nghiên cứu do nhà nước tài trợ hoạt động năng nổ với sự can thiệp của chính phủ.

Một trường tiểu học ở một nơi cực kỳ thiếu thốn tại khu Harlem, New York đã đặt ra cho học sinh một thách thức, đó là “đọc hết 50 quyển sách” trong suốt một năm, đồng thời bọn trẻ cũng thi đua đọc hết bảy cuốn Harry Potter trong một thời gian ngắn nhất.
Một trường chuyên biệt đang được xếp hạng cao hơn bất kỳ trường nào khác trong thành phố, mặc dù hơn 80 % học sinh chủ yếu có gốc châu Phi và gốc Tây Ban Nha là gia đình nghèo được hưởng miễn giảm phí bữa ăn trưa. Đó là một trong số gần 100 trường học thuộc Chương trình (KIPP), một tổ chức từ thiện được thành lập bởi hai giáo viên vào giữa thập niên 90.
Phát biểu tại Hoa Kỳ, ông Gove cho biết: “KIPP kỳ vọng về học sinh của nó còn cao xa hơn chúng ta tưởng. Phía chính phủ liên minh cố gắng để “nâng cao yêu cầu” nhưng tôi nghĩ rằng chưa có đủ hoài bão.
“Gần đây, tôi hỏi để xem những gì học sinh đã được đọc ở chứng chỉ GCSE và tôi phát hiện ra rằng có một cái gì đó như chừng 80 đến 90 % là chỉ đọc một hoặc hai cuốn tiểu thuyết mà tuyệt đại đa số trường hợp là bao gồm cuốn “Of Mice and Men”.
“Ở đây, trẻ em ở cuối cấp tiểu học đang được dự kiến ​​sẽ đọc 50 cuốn sách một năm. Tôi nghĩ chúng ta nên, vì quốc gia, mà nói rằng con cái chúng ta cần phải đọc 50 cuốn sách một năm, chứ không phải một hoặc hai cuốn cho chứng chỉ GCSE ”
Một đánh giá vừa rồi của các chương trình giáo dục quốc gia dự kiến ​​để xác định tầm quan trọng là tác giả nào các em nên đọc trong từng giai đoạn lứa tuổi nào của quá trình giáo dục.
Như một biện pháp tạm thời, ông Gove cho biết ông muốn hỏi các tác giả hàng đầu viết cho trẻ em để đề ra 50 cuốn sách cho mỗi đứa trẻ cần phải học. Kết quả sau đó sẽ được đăng trên trang web của Bộ Giáo dục, còn các trường đặt ra 50 đầu sách kêu gọi và thách thức học sinh đọc nó.
Ông Gove cho rằng tác giả phải được chọn bởi các em học sinh ở mọi lứa tuổi bao gồm các tác giả như JK Rowling, CS Lewis, Philip Pullman, Kenneth Grahame, Rosemary Sutcliff, Alan Garner và Ursula Le Guin.
Ông nói thêm: “Một trong những vấn đề lớn nhất trong hệ thống giáo dục Anh quốc là chỉ có một thiểu số có thể theo đuổi một nền giáo dục đỉnh cao và chỉ có một thiểu số là có thể vào đại học. Điều này hoàn toàn sai lầm.
“Kỳ vọng của chúng ta ở mức quá thấp trong một thời kỳ quá lâu.”
“Nỗi khát khao cho một ai đó đọc 50 cuốn sách một năm không phải là từ một ngôi trường tọa lạc nơi lịch sự nhất của khu Manhattan, nơi mà tất cả học sinh chỉ đọc giới hạn trong các tác phẩm của tác giả CS Lewis. Đây lại là một ngôi trường nơi mà 83 % trẻ em được hưởng các bữa ăn miễn phí như nhau, nhưng người ta vẫn kỳ vọng chúng đọc 50 cuốn sách một năm. “

(*) Chứng chỉ GCSE (General Certificate of Secondary Education) là văn bằng chứng nhận trình độ học vấn cho tất cả học sinh PTTH tại Anh Quốc (kể cả hs nước ngoài du học tại Anh), có chứng chỉ này học sinh có thể đi làm hoặc học tiếp ở các cấp học khác (nó tương đương với bằng tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam)

Nguồn: http://www.telegraph.co.uk/education/educationnews/8395784/Children-should-read-50-books-a-year-says-Gove.html

Advertisements

29.03.2011 - Posted by | Bài viết, Giáo dục | , ,

2 phản hồi »

  1. Trang web cang ngay cang hap dan.Chuc mung nhe

    Bình luận bởi cuongdequynhon | 31.03.2011 | Phản hồi

  2. Vina ta chưa thấy có số liệu thống kê (hay là tớ chưa biết chăng) nhưng hình như hiện nay thói quen (văn hóa) đọc sách gần như giảm sút nghiêm trọng. Nguyên nhân chính có lẽ do Internet! Đó đây, tớ đã có thấy (chớ hổng phải nghe, vì qua mạng) vài ý kiến về v/đ này, nhưng giải pháp và vận động thì chưa được biết.
    Đọc 50 cuốn sách(trừ truyện tranh) 1 năm đ/v 1 hs tiểu học trong thời buổi này, theo tớ là “trên mức tuyệt vời”!
    Tớ chỉ ao ước làm sao mình được đọc chừng 4, 5 cuốn “sách giấy” (trừ “sách điện tử”, truyện tranh và tạp chí) một năm, là đã tuyệt vời rồi!

    Bình luận bởi Trần Ngọc Châu | 29.03.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: