taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Cuộc so sánh bố mẹ người Hoa và người Mỹ

Biên dịch: Trần Ngọc Luyện

Theo VOA Special English

Một số bố mẹ người Mỹ có lẽ nghĩ rằng con cái của họ cần được giáo duc tốt hơn để tranh đua với Trung Quốc và các quốc gia khác. Thế nhưng có bao nhiêu bậc cha mẹ chính họ cần thay đổi?

Một quyển sách mới có tên “Battle Hymn of the Tiger Mother”  (tạm dịch là “Bài ca tranh đấu của Mẹ hổ”) tác giả là Amy Chua đã gây ra một cuộc tranh luận về sự khác nhau của văn hoá trong việc nuôi dạy con cái. Bà Chua là giáo sư  trường luật Yale, tại New Haven, bang Connecticut và là mẹ của hai cô con gái. Bà ta được đề cao bởi các bậc cha mẹ người Hoa nhập cư ở vùng Trung tây Hoa Kỳ.

Trong nền văn hoá Trung Hoa, con hổ đại diện cho sức mạnh và quyền lực. Trong quyển sách đó bà viết về cách mà bà ấy đòi hỏi tính ưu việt từ hai cô con gái của bà. Chẳng hạn, bà ấy đe doạ đốt các con thú nhồi bông của con gái trừ khi nó tập cho được một đoạn nhạc thật hoàn hảo. Bà ấy sẽ mắng nhiếc các cô con gái nếu như chúng không đáp ứng được kỳ vọng của bà.

 

Larry D. Moore

Amy Chua

Bà Chua nói với đài truyền hình NBC rằng bà ấy có một bảng liệt kê những điều không được phép làm cho hai cô con gái, Sophia và Louisa.

Amy Chua nói: “Tham gia vào một trò ngủ qua đêm, hẹn hò vui chơi, xem TV hoặc chơi game, đóng kịch ở trường học, với bất kỳ ở mức độ nào cũng được xếp kém hơn loại A chuẩn mực”

Nhiều người đã chỉ trích bà Chua. Một số cho rằng các phương pháp nuôi dạy của bà ta là cực đoan. Ngay đến bà ta thừa nhận rằng chồng bà ấy, không phải là người Hoa, đôi khi đã phản đối lại cách nuôi dạy con của bà ấy. Thế nhưng bà ta lại nói rằng đó là cách mà bố mẹ của bà ấy đã nuôi dạy bà ấy và cả ba chị em của bà.

Bà Chua tỏ ra phấn chấn với cách dạy con rất nghiêm khắc của mình. Bà ta nói là bà đã nới lỏng một số áp lực sau khi cô con gái nhỏ đã chống đối và gào lên: “Con căm ghét cuộc đời! Con ghét mẹ!”

Bà Chua nói bà ta đã quyết định cư xử lại khi điều đó dường như có nguy cơ làm bà ta mất đi đứa con gái. Nhưng bà ta cũng nói rằng các bậc cha mẹ người Mỹ thường hay đặt kỳ vọng thấp về các khả năng của con cái.

Amy Chua nói:”Một trong những sự khác biệt lớn nhất  mà tôi thấy giữa các bậc cha mẹ người Hoa so với phương Tây đó là, các bậc cha mẹ người Hoa áp đặt sức mạnh hơn là sự mềm mỏng”

Stacy DeBroff vừa viết bốn quyển sách về việc nuôi dạy con cái.

Stacy DeBroff nói: “ Việc khuấy động cuộc tranh luận sôi nổi này cần phải đạt đươc đó là, một ông bố bà mẹ thành công và  một đứa trẻ thành công có nghĩa là gì?”

Bà DeBroff nói cách nuôi dạy của Amy Chua không chỉ giới hạn trong những gia đình người Hoa. Bà ta nói nó đại diện cho cách nuôi dạy truyền thống trong số những người nhập cư đang tìm kiếm một tương lai tốt hơn cho con cái của họ.

Nhưng bà ta cũng nhìn thấy một nguy cơ. Khi bọn trẻ không có thời gian tham gia vào xã hội hoặc theo đuổi sở thích riêng tư, chúng không thể phát triển được những kỷ năng khác mà chúng cần để thành công trong cuộc sống. Stacey DeBroff  khuyên các bậc cha mẹ nên phát triển cách nuôi dạy con cái theo cách riêng của mình và không chỉ lặp lại cái cách mà họ đã đưa ra.

Contributing: Faiza Elmasry and Lawan Davis

Nguồn: http://www.voanews.com/learningenglish/home/usa/Comparing-American-and-Chinese-Parents-116355614.html

Advertisements

20.02.2011 - Posted by | Giáo dục |

3 phản hồi »

 1. Dear Luyen! Ben My khong co gi rung chuyen vi ba me Ho nguoi Hoa nay ca. Ep mot con nguoi theo mot le song minh muon… toi mot con nguoi do lam lam. Cung nhu ep mot cay le, luu theo dang Bonsai de cho nguoi ta ngam, khen chu co ich gi cho xa hoi??? (Thay vi de no moc tu nhien, sinh nhieu hoa qua cho doi).
  Nguoi Hoa che ra phao thang thien dau tien… Nhung phai nho nhung bo oc tu do nghien cuu de hoang thanh hoa tien… Ngo Bao Chau la mot dien hinh.

  Bình luận bởi ta chi than | 01.03.2011 | Phản hồi

  • Văn hoá Trung Hoa là một đại diện nặng ký cho nền văn hoá Phương đông, điều đó miễn bàn. Thế nhưng mình vẫn boăn khoăn liệu có phải lối GD của Mẹ Hổ Amy Chua là đại diện chính thức cho cách GD con cái của người Hoa nói riêng và cho Phương đông nói chung ko? Trong khi đó, mình thừa nhận ba má mình dạy dỗ mình hồi nhỏ là theo cách truyền thống này nhưng đến đời mình thì đã khác hẳn rồi. Hai đứa con của mình được GD nặng theo lối Phương tây hơn. Nhưng suy cho cùng, có lẽ vấn đề không phải là VH Phương đông hay Phương Tây mà vấn đề đặt ra ở đây là một cách thức dạy dỗ con cái như thế nào là tiến bộ, là nhân văn, là tôn trọng quyền trẻ em và quyền con người để thế hệ mai sau càng ngày càng nhân bản hơn, hiểu biết hơn thế hệ trước. Các cụ nói ko sai tí nào “con hơn cha là nhà có phúc”. Thân nghĩ sao?

   Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 02.03.2011 | Phản hồi

 2. Ngày 25/2/2011 báo mạng tiasang.com.vn có đăng bài “Mẹ Hổ người Hoa làm rung chuyển nước Mỹ”. Bài viết cho ta biết thêm nhiều thông tin thú vị nhưng cũng thể hiện cách nhìn khá rõ nét về vấn đề giáo dục giữa Phương đông & Phương tây trong tình hình toàn cầu hoá hiện nay. Đây là đường link của bài báo nói trên: http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=113&CategoryID=6&News=3852

  Bình luận bởi Trần Ngọc Luyện | 28.02.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: