taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

BBC đóng cửa chương trình phát thanh của ban tiếng Việt

Một thông báo phát vào ngày 26.1 trên website của đài BBC cho biết chương trình phát thanh tiếng Việt sẽ kết thúc hoạt động vào tháng 4 tới.

 

Website BBC tiếng Việt phát triển từ 5 năm qua hiện đang có trên 20 triệu lượt người đọc mỗi tháng. Ảnh: BBC

 

Việc đóng cửa nói trên là một phần trong kế hoạch cắt giảm ngân sách BBC World Service (còn được gọi là BBC thế giới vụ). Thông cáo báo chí của BBC cho biết có năm ban tiếng nước ngoài bị đóng cửa hoàn toàn và bảy ban khác, trong đó có ban tiếng Việt, phải đóng cửa chương trình phát thanh trên sóng ngắn, để tập trung vào hoạt động truyền thông qua các kênh như Internet, điện thoại di động, và các phương tức mới khác.

Là cơ quan tin tức hoạt động với ngân sách mỗi năm vào khoảng 272 triệu bảng Anh do chính phủ Anh cấp, BBC có các chương trình phát trên truyền hình, radio, và Internet. BBC World Service được thành lập vào năm 1932 có 32 ban tiếng nước ngoài thu hút khoảng 180 triệu khán thính giả trên thế giới. Theo kế hoạch, ngân sách của BBC World Service sẽ giảm 16% trong ba năm tới, tức là khoảng 46 triệu bảng mỗi năm. Việc cắt giảm này nằm trong khuôn khổ cắt giảm chi tiêu công để đối phó với tình trạng khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng mà Anh đang phải đối mặt.

Trước thông tin về việc cắt giảm này, Giám đốc chương trình tin tức thế giới của BBC, ông Peter Horrocks phát biểu: “Đây là một ngày đau đớn cho BBC World Service”. Theo ông Horrocks, việc cắt giảm này sẽ làm giảm khoảng 30% thính giả của BBC trên toàn thế giới.

Riêng với ban tiếng Việt, mức ngân sách bị cắt giảm là khoảng 30%, tương đương với bốn việc làm tại văn phòng London. Chương trình phát thanh tiếng Việt của BBC bắt đầu từ năm 1952, trải qua nhiều thăng trầm với cuộc chiến Việt Nam, thời kỳ hậu chiến, và thời kỳ đổi mới ở Việt Nam. Vào những lúc cao điểm chương trình này có thời lượng phát sóng đến 1 giờ 30 phút mỗi ngày, nhưng nay chương trình này có thời lượng 15 phút mỗi ngày.

Trong một phỏng vấn ngắn đăng trên chính website BBC tiếng Việt, trưởng ban tiếng việt của BBC, ông Nguyễn Giang cho biết: “Toàn bộ nội dung (của chương trình phát thanh) và cả các phần âm thanh như phỏng vấn, lời trích được phát và lưu trữ đều đặn trên mạng Internet ở địa chỉ bbcvietnamese.com”. Ông Nguyện Giang cho biết tác động của việc đưa tin qua làn sóng ngắn thì đã giảm đi khi mà truyền thông toàn cầu chuyển sang mạng Internet. Chương trình phát thanh của BBC tiếng Việt có khoảng 110.000 người trong khi website BBC tiếng Việt phát triển từ 5 năm qua hiện đang có trên 20 triệu lượt người đọc mỗi tháng.

Một thông tin từ nội bộ ban tiếng Việt cho biết một yếu tố khác khiến ban này bị cắt giảm là vì thời gian gần đây ban này thường bị bạn đọc khiếu nại về nội dung. Nội bộ ban BBC tiếng Việt thời gian qua xuất hiện nhiều căng thẳng, và thậm chí từng xảy ra xô xát đáng tiếc.

Tuy chương trình phát thanh trên sóng ngắn của ban BBC tiếng Việt sẽ bị ngưng từ tháng 4, nhưng theo trang tin nguoiviet.com, chương trình này vẫn được tiếp vận trực tiếp hoặc phát lại ở Mỹ qua đài phát thanh Little Saigon Radio.

 

 

 

 

 

5 ban tiếng nước ngoài bị đóng cửa hoàn toàn

Tiếng Bồ Đào Nha cho vùng châu Phi

Tiếng Anh cho vùng Caribbean

Tiếng Serbian

Tiếng Albanian

Tiếng Macedonian

7 ban tiếng nước ngoài bị cắt giảm chương trình phát thanh trên sóng ngắn

Tiếng Nga

Tiếng Ukrainna

Tiếng Hoa phổ thông

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Tiếng Azerii

Tiếng Tây Ban Nha cho Cuba

Tiếng Việt

Chi Mai

Nguồn: Yahoo tin tức

Advertisements

28.01.2011 - Posted by | Tin tức - sự kiện | ,

%(count) bình luận »

  1. BBC đóng cửa chương trình phát thanh của ban tiếng Việt thì mình nghe đài khác, nhiều đài nói tiếng Việt lắm mà…

    Bình luận bởi Tào Lao | 04.02.2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: