taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Cận cảnh hầm ngầm cất tài liệu của WikiLeaks

Với lối sống lập dị, đầy bí ẩn, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange dường như cố gắng hết sức để bắt chước James Bond. Julian chọn một nơi giống trong phim Điệp viên 007 để lập cơ sở lữu trữ hàng nghìn tài liệu, thư điện tử mật đang làm chấn động thế giới.

Bộ phận đầu não: Nơi lưu trữ thông tin của hàng loạt công ty, gồm cả WikiLeaks
Bộ phận đầu não: Nơi lưu trữ thông tin của hàng loạt công ty, gồm cả WikiLeaks

Các tấm ảnh dưới đây cho thấy trung tâm dữ liệu Pionen, nằm sâu dưới đất 30,5m trong một boongke hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh, nơi cất giấu mọi tài liệu của WikiLeaks.

Hang động rộng lớn này được khoan sâu vào trong đá, nằm phía dưới công viên Vita Berg ở Stockholm, chứa đựng hàng chục máy chủ của nhiều công ty. Khá hoàn thiện với một phòng họp lơ lửng, hành lang kính và nền nhà có phong cảnh mặt trăng, nội thất thiết kế và động cơ U-boat của Đức, các máy sao lưu…nơi này khá hoàn thiện và chỉ thiếu mỗi Assange.

Boongke bị vứt bỏ này được tái mở cửa năm 2008 với thiết kế vị lai của kiến trúc sư người Thụy Điển Albert France-Lanord, người lấy cảm hứng từ các món đồ của James Bond. Những thiết kế táo bạo được mềm hóa bởi những cây sống bằng ánh nắng mặt trời và thác nước giả.

Trong khi chạy trốn nhà chức trách Thụy Điển và Mỹ, Assange đã dùng Pionen làm nơi cất giấu các tài liệu. WikiLeak sử dụng dịch vụ máy chủ của Amazon nhưng sau đó bị từ chối do sức ép của chính trị gia Mỹ. Tiếp đó, Assange sử dụng dịch vụ của một công ty Pháp nhưng cũng bị trục xuất. Kết quả là WikiLeaks thiết lập vô số tên miền ở hơn một chục quốc gia, mỗi chiếc kết nối với một máy giữ bản copy của file gốc.

Assange chọn Thụy Điển vì luật nước này là một trong những nơi tuyệt nhất thế giới trong việc bảo vệ quyền tự do phát biểu của các nhà hoạt động. Theo luật Thụy Điển, WikiLeaks và cả người chuyển thông tin cho nó không bị xét xử.

Dưới đây là một số hình ảnh hầm cất tài liệu của Wikileaks:

ao lưu U-boat: Động cơ tàu ngầm được sử dụng làm máy phát điện khẩn cấp tại công ty cung cấp dịch vụ internet Bahnhof ở Stockholm, Thụy Điển
Sao lưu U-boat: Động cơ tàu ngầm được sử dụng làm máy phát điện khẩn cấp tại công ty cung cấp dịch vụ internet Bahnhof ở Stockholm, Thụy Điển.
Quầy lễ tân trước cửa boongke. Nơi cất giữ tài liệu của WikiLeaks là một cái hang lớn được khoan sâu vào đá, có thể chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.
Quầy lễ tân trước cửa boongke. Nơi cất giữ tài liệu của WikiLeaks là một cái hang lớn được khoan sâu vào đá, có thể chống lại một cuộc tấn công hạt nhân..
Phòng làm việc và phòng họp lơ lửng
Phòng làm việc và phòng họp lơ lửng.
Lối vào trung tâm Pionen
Lối vào trung tâm Pionen.

Theo Hoài Linh
Vietnamnet/Mail

Nguồn: Tiền Phong Online

Advertisements

10.12.2010 - Posted by | Tin tức - sự kiện | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: