taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

5 lý do vì sao thiên văn học hấp dẫn (tt)

Galaxy

4. Vũ trụ kể về quá khứ

Khi bạn nhìn vào không gian, ở bất cứ ngôi sao nào mà bạn quan tâm quan sát, nghĩa là bạn đang nhìn vào lịch sử. Không phải bạn đang nhìn ngôi sao vào lúc này mà chính là nhìn vào các hạt photon đã để lại quyển sáng của nó cách đây nhiều năm. Nếu bạn tìm thấy thiên hà Andromeda trong bầu trời, nghĩa là bạn đang nhìn thấy hình ảnh cấu tạo của nó cách đây hai triệu năm, rất lâu từ khi có con người lang thang trên hành tinh. Viễn vọng kính lớn nhất có thể nhìn thấy lại được vũ trụ hằng tỉ năm cách đây, tới những thiên hà còn trong thời kỳ non trẻ, mà vẫn còn trong tiến trình đang hình thành.

Lịch sử kể về chính chúng ta, làm thế nào mà chúng ta lại ở đây, vì sao mọi thứ hiện hữu theo cách nào. Thiên văn học ngay đến còn mở ra xa hơn bởi giải thích nguồn gốc hành tinh, mặt trời, thiên hà của chúng ta – Ngay đến nó còn cung cấp cái nhìn xuyên suốt vào vũ trụ và cách thức mà nó khởi đầu cách đây 14 tỉ năm.

Thiên văn học gây hấp dẫn ngay khi áp dụng vào chính câu chuyện bình thường của con người. Chúng ta đã có mối liên hệ khắng khít với các ngôi sao và các hành tinh trong hằng ngàn năm. Từ xưa nó đã hướng dẫn chu kỳ gieo trồng và thu hoạch. Nó cung cấp nguồn tư liệu sống động cho các hệ thống đức tin, các nghi lễ và các tôn giáo. Nó góp phần nên ngôn ngữ loài người. Nó trợ giúp bằng sự định hướng và khám phá. Trong hồi ức sống động, chúng ta đã chứng kiến con người đi bộ trên mặt trăng và các tàu thăm dò thoát được ra khỏi hệ mặt trời. Các sự kiện này có thể được tổ chức kỷ niệm vào thiên niên kỷ tới. Tầm liên hệ của chúng ta với các ngôi sao đã tạo nên vóc dáng nền văn hóa của hôm nay.

5. Vũ trụ là tương lai chúng ta

Thiên văn học quan trọng đến tương lai của chúng ta, từ ngắn hạn đến khoảng cách dài hạn. Trong vài thập kỷ tới, các công ty tư nhân sẽ tiếp quản nhiều các công việc nặng trước đây và liên kết với cơ quan chính phủ như NASA và ESA. Điều này sẽ tạo việc làm mới và sự thịnh vượng mới. Kính viễn vọng lớn hơn và trang thiết bị tốt hơn sẽ cho cái nhìn vào bên trong sự thật mà sẽ nối tiếp khả năng công nghệ của chúng ta. Trong vài thế kỷ tới có lẽ chúng ta sẽ thăm dò và thuộc địa hóa không gian sâu thẳm cho chính mình, bằng cách sử dụng công nghệ mà chưa hề dám mơ ước tới. Cuối cùng, hàng tỷ năm nữa, mặt trời của chúng ta sẽ trương nở, thiêu rụi tất cả mọi thứ trên hành tinh này trước khi thu nhỏ lại kích thước chính nó, nguồn nhiên liệu cạn kiệt , nó kết thúc công việc của mình.

Có lẽ có một tiểu hành tinh khá lớn hoặc sao chổi thoát ra trong không gian mang tên của chúng ta trên đó. Có lẽ hành tinh của chúng ta cuối cùng sẽ quay lại chống chúng ta, buộc chúng ta phải tìm một ngôi nhà mới. Có lẽ chúng ta sẽ tìm ra cách thức để vượt qua bờ vực mênh mông chia tách chúng ta với các ngôi sao khác trong giải thiên hà. Tất cả những khả năng này dẫn chúng ta đến kết luận rằng các ngôi sao sẽ khắc họa một cách nổi bật trong tương lai về cội nguồn nhân loại.

Thiên văn học sẵn sàng cho tất cả, từ những đứa trẻ với phi thuyền đồ chơi của mình, cho tới cụ già tám mươi tuổi đang săm soi chiếc kính viễn vọng xem một miệng núi lửa trên mặt trăng.  Có một số nỗ lực rất rộng về phạm vi kiến thức, do đó, rất giàu các chi tiết, hoặc rất tuyệt vời về mặt ý nghĩa. Tôi xin mời bạn cùng tham gia.

Buôn Ma Thuột tháng 9/2010

Advertisements

15.10.2010 - Posted by | Tin khoa học | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: