taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Tối nay sao Mộc tới gần trái đất nhất

Sao Mộc trở thành thiên thể sáng thứ hai trên bầu trời, chỉ thua mặt trăng, vào tối nay do nó tới gần địa cầu nhất trong 59 năm.

 
Sao Mộc và trái đất. Ảnh: meteoritesusa.com.

Tạp chí Sky & Telescope của Mỹ cho biết, trái đất đang lọt vào giữa sao Mộc và mặt trời. Tối nay khoảng cách giữa hai hành tinh là 594 triệu km. Đây là khoảng cách ngắn nhất giữa hai hành tinh trong khoảng thời gian từ năm 1963 tới năm 2022.

Vào khoảng cuối chiều nay sao Mộc sẽ hiện ra ở phía đông với ánh sáng lấp lánh, Space Daily khẳng định. Tới nửa đêm nó sẽ di chuyển tới vị trí trên đỉnh đầu và đạt độ sáng tối đa. Độ sáng của sao Mộc sẽ lớn gấp ba lần Thiên Lang – ngôi sao sáng nhất trên bầu trời – và chỉ thua mặt trăng. Nếu không quan sát được sao Mộc tối nay do trời nhiều mây thì bạn cũng không nên thất vọng, bởi nó vẫn đạt độ sáng cao trong những ngày còn lại của tháng 9.

“Nếu muốn ngắm sao Mộc bạn chỉ việc bước ra khỏi nhà và nhìn lên trời. Nó xuất hiện ở vị trí rất dễ thấy”, AP dẫn lời Tony Phillips, một nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ.

Phillips nói trong những ngày sắp tới ngay cả những người không thường xuyên quan sát bầu trời cũng nhận thấy độ sáng khác thường của sao Mộc.

Trong khoảng gần một năm qua những đám mây khí màu nâu đỏ – loại vật chất tạo nên vành đai xích đạo phía nam của sao Mộc) – bị che phủ bởi những đám mây ammoniac màu trắng. Tình trạng này khiến lượng ánh sáng phản chiếu từ sao Mộc tăng lên, khiến độ sáng của nó tăng thêm 4% so với khi những đám mây màu nâu đỏ chưa bị che khuất. Nhờ đó chúng ta sẽ quan sát nó dễ dàng hơn.

Địa cầu xoay quanh mặt trời trong khoảng 365 ngày. Nhưng sao Mộc mất tới 4.332 ngày để xoay hết một vòng quanh mặt trời. Do đó, cứ sau khoảng 12 năm trái đất và sao Mộc lại tới gần nhau trong quỹ đạo xung quanh mặt trời. Tony Phillips cho biết, quỹ đạo quanh mặt trời của hai hành tinh đều không phải những đường tròn hoàn hảo nên khoảng cách khi chúng tới gần nhau luôn thay đổi.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Thái Dương Hệ và là hành tinh thứ năm từ mặt trời trở ra. Hành tinh khí khổng lồ này được tạo nên bởi khí hydro và heli, bao quanh một lõi chứa các nguyên tố nặng hơn. Khối lượng của sao Mộc gấp hai lần tổng khối lượng của 7 hành tinh còn lại trong hệ Mặt Trời. Nó có thể tích gấp 1.235 lần và khối lượng gấp 318 lần so với địa cầu.

Minh Long

Nguồn: vnExpress

Advertisements

20.09.2010 - Posted by | Tin tức - sự kiện | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: