taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Yêu Quan Vân Trường hơn Quang Trung

Tác giả:  Trực Ngôn

Sáng ngày 16-9-2010, tại hội trường Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ và Nhà sách Vạn Niên đã tổ chức lễ ra mắt hai bộ tiểu thuyết đồ sộ của nhà văn Hoàng Quốc Hải: Tám triều vua Lý gồm 4 tập với 3514 trang và Bão táp triều Trần gồm 2912 trang. Có lẽ đây là một trong rất ít những công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long có ý nghĩa nhất.

Đại lễ 1000 năm Thăng Long không phải để cho chúng ta tiêu tiền vào những hoạt động chỉ để vui chơi trong vài ba ngày. Đại lễ 1000 năm Thăng Long là cơ hội để chúng ta thêm một lần nhìn lại lịch sử kiêu hãnh và nền văn hóa sâu thẳm của dân tộc ta.

Tôi thực sự kính trọng tình yêu tổ quốc, trách nhiệm với lịch sử và văn hóa dân tộc cùng với ý chí lao động sáng tạo phi thường của nhà văn Hoàng Quốc Hải. Ông đã yêu tổ quốc bằng hành động cụ thể chứ không phải những lời sáo rỗng quen thuộc.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về bộ phim: Lý Công Uẩn – đường tới  thành Thăng Long sắp công chiếu, nhà văn  đã bật khóc và nói: Con cháu chúng ta hãy noi theo tiền nhân, có lúc ta thua nhưng tổ tiên ta không bao giờ chịu nhục. Tôi rất buồn vì bộ phim Lý Công Uẩn – đường tới thành Thăng Long, người ta đã làm nhục nhà Lý. Tôi xin tình nguyện làm cố vấn đạo cụ cho nếu ai đó làm phim về triều Lý, tại đất nước ta có tất cả không cần mượn nước người làm sai lạc hết…Nếu không vì những bức xúc hiện nay chắc tôi không thể hoàn thành bộ sách này.

Với những gì được biết về bộ phim truyền hình nhiều tập nói trên, chúng ta kinh hãi nhận ra rằng: tình yêu tổ quốc đang bị đánh mất. Nếu những người còn ít hiểu biết về thời đại Lý Công Uẩn thì sau khi xem bộ phim nói trên họ đã hiểu sai về dân tộc mình.

Một cảnh quay đại cảnh trong phim Lý Công Uẩn- Đường tới thành Thăng Long tại trường quay Hoành Điếm.

Cách đây dăm năm, tôi đã làm một khảo sát nhỏ với một số học sinh tiểu học và trung học với câu hỏi: Cháu thích Quan Vân Trường hay Quang Trung? 90% số học sinh được hỏi trả lời: thích Quan Vân Trường. Quan Vân Trường là người trung nghĩa thật đáng thờ cho dù ông là người mang quốc tịch nào. Bởi ông là một giá trị chung cho đạo làm người. Nhưng thật cay đắng khi những công dân tương lai của một đất nước không hề mang cảm xúc gì về Quang Trung, một vị Vua tài đức, một Anh hùng vĩ đại của một dân tộc vĩ đại.

Lỗi này thuộc về những người làm sử, dạy sử, thuộc về các nhà văn và cao hơn thuộc về những người quản lý và điều hành giáo dục nước nhà. Có những người hỏi tôi, với hai bộ tiểu thuyết như vậy làm thế nào mà những học sinh có thể đọc được? Tôi trả lời: hai bộ tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Hoàng Quốc Hải không phải viết cho lứa tuổi học trò. Nhưng những người và những cơ quan có trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ có thể tìm ra 1000 cách để truyền bá lịch sử và những nhân vật lịch sử vào tâm hồn những đứa trẻ từ chính hai bộ tiểu thuyết ấy. Họ có thể trích đoạn để làm truyện tranh, làm phim hoạt hình, làm phim truyền hình nhiều tập vv…

Khi người ta có tình yêu tổ quốc thực sự và có trách nhiệm với lịch sử dân tộc, người ta có thể  tìm ra nhiều cách để yêu dân tộc của mình. Bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long là một nỗi ê chề, cay đắng và xấu hổ đối với những người Việt Nam yêu nước. Chính vì thế mà hai bộ tiểu thuyết của nhà văn Hoàng Quốc Hải làm chúng ta thêm kính trọng ông và tự hào về những người con như ông của mảnh đất này.

Nguồn: tuanvietnam (Trích PN&HĐ)

Advertisements

17.09.2010 - Posted by | Bài viết | ,

3 phản hồi »

 1. Tác giả là nhà báo Lê Phú Khải đã sáng tác một bài thơ phản đối bộ phim này. Mời các bạn cùng thưởng thức, chia sẻ nỗi buồn với nhà báo.

  Anh không về đại lễ đâu em

  Dù Hà Nội ngàn năm hay vạn năm cũng thế

  Khi vua Lý lại mang mão áo vua Tần!

  Khi trong phim Việt Nam chỉ thấy sắc màu Trung Quốc!

  Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc

  Ông bà ta là thế!

  Nên mới còn non nước Việt hôm nay

  Hãy gửi cho anh một gói cốm màu xanh

  Để anh nuốt vào lòng cả mùa thu Hà Nội

  Gửi cho anh một cành liễu Hồ Tây

  Để hồn anh mênh mang cùng sương khói . . .

  Tưởng nhớ Người xưa đốt hương trầm là đủ

  Hãy để những tỉ đô la xây bệnh viện, công viên

  Để ngàn năm Thăng Long không thành ngàn mụn ghẻ

  Để không còn những bộ phim

  Ngộ độc cả ca dao, băng huyết cả tâm hồn

  Lê Phú Khải
  Sinh năm 1942 tại Hà Nội.
  Tốt nghiệp Đại học sư phạm văn khoa Hà Nội năm 1966
  Nguyên Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Miền nam.
  Thường trú K19 Khu phố chợ Hòang hoa Thám, phường 13 Tân Bình, Tp HCM. Điện thọai : 08.8428535

  Bình luận bởi Nguyễn Hưng | 30.09.2010 | Phản hồi

 2. Những gì đang tuần tự tiến tới ngày NNTL đang tạo cho tất cả người Việt còn nghĩ đến đất nước cả trong và ngoài nước đều tỏ ra nhức nhối và đặt nhiều câu hỏi thật lớn ??? Bất đầu từ chọn ngày 1 tháng 10 (Tại sao không phải là một ngày nào khác ), cho đến bộ phim phải dàn dựng y phục và chỉ đạo của một nước khác . Đến những chi phí khổng lồ …ý nghĩa và mục đích gì đây ? Nếu mình còn lo nghĩ đến hiện tình đất nước … chắc tìm câu trả lời không khó lam.

  Bình luận bởi ta chi than | 20.09.2010 | Phản hồi

 3. Tuy chưa hề xem bộ phim “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long”, nhưng với những gì mà bài viết này nêu ra thì đừng hòng mà tôi sẽ bỏ một xu hay một phút để xem bộ phim này, bộ phim “…là một nỗi ê chề, cay đắng và xấu hổ đối với những người Việt Nam yêu nước.” Tôi sẽ nhìn nó như những thứ mà người ta bỏ vào trong chiếc xe hằng ngày chạy ngang qua nhà tôi có dòng chữ “Hãy giữ gìn thành phố sạch – xanh – đẹp”. Tôi sẽ không tiếc thời gian để khuyên con cháu tôi tránh xa bộ phim này và tăng cường hấp thụ văn hóa có chọn lọc. Âu đó cũng là phản ứng rất tự nhiên và rất ôn hòa

  Bình luận bởi Nguyễn Hưng | 18.09.2010 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: