taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Nhiều trẻ nhập viện vì người lớn ép luyện chữ đẹp!

(LĐ) – Mặc dù ngành giáo dục phản đối, ngành y tế không đồng tình, thế nhưng phong trào luyện chữ đẹp cho trẻ mọc lên khắp nơi với những lời quảng cáo hấp dẫn. Thậm chí, chưa đủ tuổi vào lớp 1 nhưng nhiều phụ huynh cho con đi luyện chữ… đón đầu.

Lợi đâu chưa thấy nhưng hậu quả để lại là trẻ ngồi sai tư thế, bị cận thị, tâm lý sợ đến trường, áp lực lớn, thậm chí nhiều trẻ còn bị hoảng loạn tinh thần…

Ngành giáo dục chỉ yêu cầu học sinh viết đúng chính tả.     Ảnh: Võ Tuấn

Ngành giáo dục chỉ yêu cầu học sinh viết đúng chính tả. Ảnh: Võ Tuấn

Sợ đến trường vì ám ảnh luyện chữ

Mới đây nhất, khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ, học lớp 4 có vấn đề tâm lý vì… áp lực luyện chữ đẹp. Theo người nhà cháu bé, trước đây, vì thấy giáo viên hay mắng viết chữ xấu và cho điểm thấp nên bố cháu đã tìm chỗ luyện chữ đẹp cho con. Sau khi tham gia khóa luyện chữ, cháu bé vào lớp luôn bị điểm thấp môn tập chép vì viết không kịp các bạn. Mỗi khi viết chữ, cháu bé rất căng thẳng tỉ mỉ từng nét cho đúng với ô ly vở. Lo gò từng nét chữ nên cháu bé quên bỏ dấu sắc, huyền… Đến giờ học chính tả, cháu bé trở nên căng thẳng và sự việc kéo dài khiến cháu sợ đến trường khi có môn học này.

Lớp luyện chữ đẹp tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3 là nơi thu hút rất nhiều trẻ học. Theo quảng cáo ở đây thì chỉ cần học 10 buổi là sẽ viết đẹp ngay! Điều đáng nói lớp học này nhận “tất tần tật” mọi lứa tuổi từ 5-60 miễn là gia đình có nhu cầu. Khi được hỏi trẻ 5 tuổi làm sao học được? Cô giáo tên T khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Càng nhỏ rèn càng dễ, lớn cứng tay thì rèn mới khó”. Theo thời khóa biểu thì mỗi tuần học 2 buổi, trẻ học lớp 1 thì học hai khóa trong 10 buổi với học phí  khoảng 1,1 triệu đồng. Còn đã thông thạo chữ viết thì chỉ cần học một khóa khoảng 5 buổi với mức học phí 500.000 đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, lớp học từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút tối có khoảng 30 trẻ đang ngồi cặm cụi viết, trong đó, khoảng một nửa là học sinh tiểu học. Cứ năm phút là nghe cô giáo nhắc học sinh về cách cầm bút như thế nào, ngẩng đầu, lưng thẳng! Nếu để ý một tí mới thấy, khoảng 5 phút là có một học sinh xin cô đi vệ sinh là ngay lập tức 5 – 6 em khách đồng loạt xin đi theo. Hoặc là thỉnh thoảng có một học sinh lại viện đủ thứ lý do như: Bút chì cùn, khát nước… để xin cô giáo được nghỉ tay.  

Ngành giáo dục chỉ yêu cầu cần viết đúng

Ông Ngô Xuân Điệp – chuyên viên tư vấn khoa Tâm lý, BV Nhi Đồng II TPHCM – cho biết, năm nào cũng có trẻ nhập viện điều trị tâm lý vì bị ép rèn chữ đẹp. Hiện tượng nhiều trẻ bị “tra tấn” bởi bị ép luyện chữ đang là một vấn đề đáng báo động. Nhiều phụ huynh quan niệm sai lầm rằng “nét chữ là nếp người” nên ép con đi luyện chữ, điều này đã gây nhiều tác hại cho trẻ, đặc biệt là ảnh hưởng tâm lý rất lớn.

Việc rèn chữ chỉ nên dành cho những trẻ trên 8 tuổi, vì lúc này bộ não trẻ mới phát triển phù hợp với các hình thức vận động tỉ mỉ. Với trẻ dưới 6 tuổi, hệ thống cơ xương khớp ở tay chưa phát triển thành thục nên việc luyện con chữ nhuần nhuyễn theo các ô ly rất khó thực hiện.

Việc ép luyện chữ khiến trẻ dễ bị thui chột ý chí trong học tập và có thể bị rối nhiễu tâm lý, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển giao tiếp, nhân cách. Trẻ thường phát triển theo hai thái cực, hoặc quá hung dữ hoặc lại quá thụ động. Một điều quan trọng khác chính là: Nếu bắt trẻ nhỏ tập trung quá sớm, quá lâu vào việc rèn chữ, trẻ rất dễ bị cận thị do mắt bị ức chế cao độ.

BS Phạm Ngọc Thanh – khoa Tâm lý BV Nhi Đồng 1 – khuyến cáo: “Trẻ dưới 6 tuổi chỉ có khả năng tập trung trong vòng 10 phút, do vậy nếu bắt trẻ học từ 30 phút trở lên sẽ ép não làm việc quá sớm, quá nhiều thì sau này não của bé sẽ không phát triển được. Căng thẳng thần kinh lâu ngày sẽ đưa đến rối loạn lo âu, rối loạn hành vi có thể có triệu chứng như dễ cáu gắt, không bình tĩnh, giấc ngủ lơ mơ, gặp ác mộng”.

Không những ngành y tế phản ứng việc bắt trẻ nhỏ đi luyện chữ, mà ngay cả chính những người trong ngành giáo dục cũng không đồng tình.  Ông Lê Ngọc Điệp – Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GDĐT TPHCM – cho biết: “Ngành GDĐT không yêu cầu tất cả HS phải viết chữ đẹp mà chỉ yêu cầu viết đúng chính tả. Ngành giáo dục nhắc nhở nhiều lần với các giáo viên, trẻ em viết chữ xấu là bình thường. Ngay cả giáo viên không phải ai cũng viết được chữ đẹp, nên yêu cầu hay bắt buộc trẻ phải viết đẹp là không đúng. Nhiều trường học quan niệm phong trào “vở sạch chữ đẹp” là chữ phải đẹp là cách hiểu sai, vì ngành vẫn đề cao tính chính xác chứ không phải tính thẩm mỹ”.

Võ Tuấn

Nguồn: laodong.com.vn

Advertisements

29.08.2010 - Posted by | Giáo dục | ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: