taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Không chỉ tại trời !

Những ngày qua, hình ảnh những người dân xơ xác trên những cánh đồng, thửa ruộng nẻ toác, hàng trăm người xúm xít múc nước trên một đoạn suối cạn, vét từng bát nước trong lòng giếng cạn khô… để lấy nước sinh hoạt, được chiếu trên màn hình tivi mỗi ngày, khiến hàng triệu người xem không khỏi bùi ngùi, thương cảm.

Trong khi những nỗi lo toan thường nhật về cơm áo gạo tiền đã đủ mướt mồ hôi, lại thêm nỗi khổ không có nước sinh hoạt tối thiểu đã đẩy cuộc sống của hàng triệu người dân tới tận cùng của sự khốn khó. Những ngày qua, ở một số tỉnh miền Trung, trong đó có Bình Định, hàng chục vạn héc ta lúa và hoa màu không nước tưới cầm chắc là mất trắng, có nơi giá một mét khối nước sinh hoạt đã tới hàng trăm ngàn đồng. Khắc nghiệt hơn như đảo Bé của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thì đã hết sạch nguồn nước dự trữ, cả đảo phải trông chờ từng ca nước cứu viện được chở đến bằng thuyền.

Nhưng, cũng oái oăm và trớ trêu làm sao khi chính ở những nơi đang chịu cảnh khô hạn khắc nghiệt này, rất có thể một vài tháng nữa mưa bão sẽ ập xuống, nước lũ lại về gây lụt nhấn chìm xóm làng, đồng ruộng trong biển nước mênh mông.

Vẫn biết nắng mưa là chuyện của trời, con người chỉ có thể hạn chế thiệt hại chứ không thể ngăn được. Vẫn biết sự mất cân đối nghiêm trọng về nước giữa mùa mưa bão và mùa khô, giữa vùng này và vùng khác cũng là điều tất yếu khó tránh khỏi. Nhưng những diễn biến mưa nắng thất thường trong các năm gần đây cho thấy nhiều quy luật thời tiết của tự nhiên đã thay đổi. Không nói đâu xa, mới chỉ dăm tháng trước, hồi cuối năm 2009 vừa rồi, người dân Bình Định đã chịu trận với lũ lụt kinh hoàng sau cơn bão số 11, thế mà bây giờ đã hạn hán gay gắt, nhiều nơi nguồn nước đã cạn kiệt cả rồi.

Cơn lũ dữ vừa đi qua, cơn hạn khốc liệt liền kéo đến. Tại sao thời tiết lại “làm khó” con người đến vậy?

Câu trả lời không phải là quá khó và cũng hoàn toàn không mới. Đây là điều đã được nhiều chuyên gia cảnh báo từ lâu: rừng đầu nguồn bị tàn phá. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, một năm trên cả nước có hàng chục ngàn héc ta rừng bị hủy hoại, diện tích rừng bị phá năm sau nhiều hơn năm trước. Những cánh rừng tự nhiên bao đời nay có chức năng điều hòa môi trường sinh thái, khi mưa cây rừng giữ nước, khi nắng rừng trả nước lại cho con người mỗi ngày lại mất đi thì thiên tai xảy ra cũng là điều dễ hiểu.

Như vậy, những tai họa dồn dập của thiên tai như lũ lụt, hạn hán mà chúng ta đang phải gồng mình gánh chịu không phải chỉ là diễn biến thất thường của thời tiết, ở trong đó còn có bóng dáng, đúng hơn là có sự góp sức không nhỏ của chính con người. Thiên tai là hiểm họa khó lường. Nhưng khi bàn tay con người “cướp” đi sự hài hòa do thiên nhiên ban tặng, thì hiểm họa ấy không phải khó lường mà đã biết trước.

Từ ngàn xưa, ông cha chúng ta đã nghiêm cấm con cháu không được “đâm hà bá, phá sơn lâm”, bởi đó là việc làm có thể gây ra vô số hệ lụy cho cuộc sống con người. Còn ngày nay, chúng ta càng thấy rõ ràng hơn chuyện “quả báo nhãn tiền” trong việc ứng xử với thiên nhiên.

Hãy nhớ, không chỉ tại trời!  

  • Bảo Anh

Nguồn : baobinhdinh (diễn đàn)

Advertisements

17.07.2010 - Posted by | Bài viết, Quê hương | ,

%(count) bình luận »

  1. MƯA … Từ những đám mây trên trời … MÂY … từ sự bốc hơi của mặt đất ẩm ướt . Chưa phải phá rừng là một đại họa lớn mà còn do con người không cho mặt đất ẩm ướt . Sau những cơn mưa , những con lạch nhỏ , những con suối dài thay vì tự do chạy vòng quanh để cho mặt đất ẩm uot ,thì lại bị con người ép phải chạy vào hồ lớn .. Hồ lớn … thay vì để giữ nước để tháo ra khi cần , lại phải chảy đều đều để cho trục quay (thuỷ điện )… vậy là mình không tạo ra sự bốc hơi để thành mây được … Thôi thì chờ mây từ Cam Bốt , Lào , Tàu … vậy .

    Bình luận bởi ta chi than | 18.07.2010 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: