taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Internet không còn là "lãnh địa riêng" của giới trẻ

Nguồn: tuanvietnam.net
Tác giả: Bill Thompson

Khi người già chưa thể lên mạng trò chuyện, tải nhạc hay gửi ảnh cho người thân…, thì việc số hóa đất nước đối với bất cứ quốc gia nào cũng sẽ trở nên xa vời.

Trong chiến dịch Silver Surfers’ Day (tạm dịch là Ngày phổ biến công nghệ số cho người già) năm nay (2010), hơn 1.500 sự kiện đã được tổ chức khắp nước Anh nhằm giúp người già có những chỉ dẫn đơn giản để có thể sử dụng máy vi tính và tiếp cận các cài đặt hữu ích và thân thiện như UK Online Centres, libraries và Age Concern…

Các nhà tổ chức đã thuyết phục một số cụ già ghi tin nhắn video cổ vũ mọi người học cách tải nhạc, trong khi các cụ khác thì nói với mọi người “Lên mạng đối với các cụ ông, cụ bà dễ ợt”.

Cách phổ biến mạng internet thế này rất quan trọng vì có rất nhiều người thường nghĩ máy tính và mạng internet quá phức tạp đối với họ hoặc họ không hề thấy hứng thú khi sử dụng chúng.

Những kỹ năng quan trọng

Chỉ cho người già thấy khả năng dồi dào của họ và hướng dẫn họ cách sử dụng mạng để làm mọi việc họ thích, như tìm các bài hát họ nhớ hay gửi những tấm ảnh cũ cho các thành viên gia đình, là một cách tuyệt vời để gỡ bỏ hàng rào ngăn cách người già với xã hội.

Việc giúp người già dễ dàng tiếp cận máy tính, các kỹ năng công nghệ cơ bản là rất quan trọng (Ảnh minh họa)

Rất nhiều sự kiện trong Silver Surfers’ Day năm nay đã sử dụng tư liệu từ một website đặc biệt tên là “On the Day” (Vẫn tham gia thời cuộc), trang web cung cấp các kỹ năng đặc biệt như sử dụng email, scan, và tải ảnh lên mạng, đặt chỗ qua mạng và nghe nhạc. Trang web này hướng đến giới thiệu các cách thức thực hiện công việc phù hợp với người già.

Tất cả những nỗ lực này là nhằm giúp người già thoải mái với máy tính và internet, vì nếu không thế, xứ sở sương mù sẽ chẳng thể “huênh hoang” rằng mình đang sống ở một “Nước Anh số hóa”.

Các vấn đề này đang trở nên quan trọng hơn, khi chính phủ mới có khuynh hướng thay đổi các ưu tiên đối với chương trình Nước Anh số hóa.

Những người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do đang chịu sức ép sửa đổi Đạo luật kinh tế số (Digital Economy Act), một đạo luật được vội vã đưa vào bộ luật chỉ ngay trước khi Quốc hội giải tán và bị nhiều người chỉ trích là hầu như rất ít để mắt, thậm chí còn gây thiệt hại đến nền kinh tế internet thay vì hỗ trợ cho nó.

Xem xét lại các lập luận

Hãy cùng nhìn nhận lại một số lập luận vẫn phổ biến trước đây.

Có lập luận cho rằng sẽ có ít tiền hơn được chi vào các sản phẩm xã hội và mặc dù nhu cầu cấp vốn cho các dự án liên quan đến công nghệ số rất mạnh mẽ do tiềm năng hiệu quả kinh tế mà nó mang lại, vẫn có thể thấy trước tương lai sụt giảm đáng kể trong ngân sách cho hoạt động này.

Người già cũng cần tìm thấy niềm vui và là một phần trong thế giới số hóa

Có lập luận lại cho rằng nếu các nỗ lực nhằm hồi phục sự tự tin của nền kinh tế bất thành, khi đó mọi người sẽ sử dụng ít tiền trên mạng hơn, điều đó khiến kinh doanh trực tuyến càng khó bứt phá và tăng trưởng, giảm độ hấp dẫn của các dịch vụ trực tuyến và tạo nên thế sụt giảm nguy hiểm.

Tuy nhiên, sẽ có lợi ích rất to lớn khi đảm bảo rằng mọi người Anh đều có thể truy cập mạng và biết cách sử dụng các dịch vụ cơ bản và được hỗ trợ bất kỳ điều gì họ cần thông qua công cụ đặc biệt hoặc được đào tạo để đảm bảo việc truy cập mạng của họ là hoàn toàn đơn giản.

Một trong những điều quan trọng nhất mà chính quyền mới của Anh có thể làm với các dịch vụ của mình là phá tan quan niệm rằng mỗi bộ và sở có “một website” chính là cánh cổng để đi tới cái “bộ” thật đằng sau đó.

Amazon đơn giản là chính trang web của nó và tờ Guardian là một dịch vụ tin tức trực tuyến có phát hành báo in hàng ngày. Nếu người dân Anh đòi hỏi các bộ trong chính phủ hợp nhất với các dịch vụ trực tuyến của mình, khi đó các bộ có thể cải thiện hiệu quả vai trò của mình.

Nhưng nước Anh chỉ có thể làm vậy nếu hầu hết mọi người có thể và sẵn sàng truy cập các dịch vụ trực tuyến đó, và sao cho phí hỗ trợ những người gặp vấn đề là hợp lý.

Nước Anh không nên dễ bằng lòng với chất lượng của những dịch vụ công họ cung cấp, và không được bỏ rơi quyền sử dụng internet của bất kỳ ai.

Thực sự đã đến lúc thay đổi giả thuyết mặc định về cách cung cấp các dịch vụ, và đầu tư tích cực vào đào tạo, truy cập internet đối với mọi lĩnh vực của nước Anh và có sự hỗ trợ tích cực đối với những người ít cơ hội nắm bắt thời đại kỹ thuật số hơn.

Hải Tâm dịch. Bài báo đăng trên BBC

Advertisements

10.06.2010 - Posted by | Bài viết

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: