taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Cá mập thường tấn công người khi trăng non

Một con cá mập trắng. Ảnh: scrapetv.com.

Nguồn : vnExpress

Một nghiên cứu mới đây cho thấy số vụ tấn công của cá mập tăng mạnh trong thời gian trăng non, trong ngày chủ nhật và ở vùng nước nông.

AFP cho biết, các nhà khoa học của Đại học Florida tại Mỹ phân tích số liệu thống kê về số vụ cá mập tấn công người trong hơn 50 năm qua tại hạt Volusia, bang Florida. Hạt Volusia là một trong những nơi có số vụ cá mập tấn công người cao nhất thế giới.

Trong khoảng thời gian từ năm 1996 tới 2008, cứ 5 vụ cá mập tấn công người trên thế giới thì một vụ xảy ra ở miền trung bang Florida.

Các chuyên gia muốn biết tại sao, ở đâu và khi nào những vụ cá mập tấn công người thường xảy ra. Họ xem xét những điều kiện dễ kích động hành vi tấn công của cá mập tại nhiều bãi biển cát trắng – nơi những con sóng mạnh thu hút sự chú ý của cả những người lướt ván và cá mập. Những động vật ăn thịt dưới biển thường tới những vùng nước có sóng mạnh để săn mồi.

“Con người, cá mập và các nhân tố môi trường kết hợp với nhau để tạo ra những điều kiện thuận lợi cho hành vi tấn công người của cá mập”, George Burgess, một chuyên gia của Đại học Florida, phát biểu.

Burgess nhấn mạnh rằng những vụ tấn công xảy ra nhiều nhất mỗi trong chu kỳ trăng hàng tháng.

“Có lẽ các chu kỳ trăng tác động tới sự di chuyển và hoạt động sinh sản của cá, nguồn thức ăn của cá mập”, Burgess nhận xét.

Tháng 8 là khoảng thời gian số vụ cá mập tấn công người xảy ra nhiều nhất vì khi đó một số lượng lớn người thường xuyên ra biển ở bán cầu bắc, đặc biệt vào chủ nhật.

“Cá mập không phải là những con vật thích săn mồi vào cuối tuần. Thay vào đó chính thói quen giải trí của chúng ta khiến chúng gặp nhiều người nhất vào chủ nhật và ít người nhất vào thứ tư hàng tuần”, Burgess nói.

Những cử động như đập tay xuống mặt nước và đá chân của con người thu hút sự chú ý của cá mập. Chúng luôn nhào tới những bộ phận cơ thể chuyển động của người lướt ván vì nghĩ đó là con mồi. Nhưng các chuyên gia cũng khẳng định, trái với suy nghĩ cuản nhiều người, phần lớn những vụ tấn công của cá mập trên bờ biển Florida không gây chết người. 90% số vụ tấn công chỉ dẫn đến những vết thương nhẹ.

Minh Long

Advertisements

28.05.2010 - Posted by | Tin khoa học |

3 phản hồi »

 1. Vậy làm sao trị được mấy con cá mậy khỏi cắn ngừ QN đây???
  thâu để Tào Lao tìm cách khác thử xem sao,,,

  Bình luận bởi Tào Lao | 08.06.2010 | Phản hồi

 2. Tào lao biết lí do tại sao các vụ tấn công của cá mập tăng mạnh trong thời gian trăng non rùi,,,vì khi xưa mấy con cá mập nầy cắn nhà thơ Hàn mạc Tử nên bị lây bệnh nên khi trăng lên thì nổi chứng, đem trăng đi bán là bọn mình được thưởng đó Luyện ơi!

  Bình luận bởi Tào Lao | 07.06.2010 | Phản hồi

  • Tui thấy bi h người ta đem bán đủ thứ rồi đó! h Tào Lao bày chuyện đem bán trăng để lấy thưởng làm mất luôn Tết Trung Thu của bọn nhóc hay sao? Thôi thôi, bán gì thì bán chứ đừng bán trăng “Hãy vì con cháu thế hệ mai sau” nha (vô cùng thứ lỗi thi nhân Hàn Mặc Tử), đừng bắt chúng phải chịu hậu quả của chuyện bán trăng, hichic 😦

   Bình luận bởi Cà Chớn | 07.06.2010 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: