taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

“Mưa vàng” rải khắp miền Trung

Nguồn : vietnamnet.vn

Chiều 24/5, một cơn “mưa vàng” đã đổ xuống giải nhiệt cho hầu khắp các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Khoảng 14g chiều 24/5, một cơn mưa lớn kèm theo sấm chớp đùng đoàng đã trút xuống Đà Nẵng, giải nhiệt cho TP bên sông Hàn đang liên tiếp chịu đựng các đợt nắng nóng gay gắt từ cả tháng nay, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đến hơn 2 tiếng đồng hồ sau, trời vẫn còn tiếp tục mưa nhẹ nên bầu không khí trở nên mát mẻ thấy rõ.

Tại TT – Huế, cơn mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã “gội rửa” cả TP Huế, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua. Hàng trăm người dân đã tỏ ra vui mừng trước cơn mưa “giải nhiệt”.

Trước đó, thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến người dân TT – Huế tìm đủ biện pháp để tránh nóng như ra ngủ ở công viên, vào siêu thị, nhà sách.

Ông Đỗ Thái Lân, Trưởng phòng Dự báo (Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ) cho hay, không chỉ trút xuống Đà Nẵng mà cơn “mưa vàng” này còn rải đều trên diện rộng ở nhiều địa phương miền Trung, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Mưa xảy ra ở hầu hết các vùng miền núi, đồng bằng với lưu lượng từ 30 – 70mm, có nơi trên 100mm.

Theo đánh giá của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, đây là trận mưa lớn nhất xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung kể từ đầu năm 2010 đến nay, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi cao nén rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình.

Không chỉ giảm bớt nóng bức cho người dân ở các vùng đô thị mà đợt mưa này còn bổ sung nguồn nước đáng kể cho hầu hết các sông lớn ở miền Trung bị nhiễm mặn nặng trong thời gian qua, làm tăng mực nước ở các hồ chứa, cung cấp nước tưới cho trên 5 vạn hecta lúa vụ hè thu của các địa phương trong khu vực đã và đang xuống giống.

Trong cả tháng qua, miền Trung phải liên tiếp chịu đựng các đợt nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên hơn 400C. Nhiều nơi đã xảy ra hạn hán, gây ảnh hưởng đến sản xuất lúa vụ hè thu của nông dân. Điều đáng mừng, theo Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ cho biết, trong vài ngày miền Trung sẽ tiếp tục có mưa. Tuy nhiên, trong cơn mưa sẽ kèm theo giông và gió lốc nên người dân (đặc biệt là ở các vùng miền núi) cần hết sức đề phòng.

  • Hải Châu – Mai Long
Advertisements

24.05.2010 - Posted by | Tin tức - sự kiện | , ,

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: