taysonquynhon's Blog

Một thời học trò để nhớ về

Năm 2050: sẽ hết cá biển?

TTO – Thế giới đang đứng trước một cơn ác mộng: cá sẽ biến mất ở các đại dương vào năm 2050 nếu không giảm số lượng tàu đánh cá hiện có và tiến hành các nguồn dự trữ cá.

Câu cá bằng lưỡi câu – Ảnh: AFP

Lời cảnh báo trên đã được các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đưa ra hôm qua 17-5 trong một cuộc họp báo ở New York. Pavan Sukhdev, giám đốc Sáng kiến Kinh tế Xanh của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), nhấn mạnh: “Nếu các dự báo mà chúng tôi nhận được trở thành sự thật thì trong 40 năm tới, chúng ta sẽ không có cá để ăn”.

Giới thiệu báo cáo về kinh tế xanh phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Rio+20 tổ chức tại Brazil năm 2012 mà UNEP sẽ công bố vào tháng 10 năm nay, ông Sukhdev cho biết thêm có thể tránh khỏi thảm họa nói trên nếu cắt giảm tiền trợ cấp ngư nghiệp và bảo toàn các khu bảo tồn cá.

Ông Pavan Sukhdev – Ảnh: NHM
Theo đánh giá của UNEP, trong số 27 tỉ USD nói trên chỉ có 8 tỉ là “tốt” bởi khuyến khích khai thác các nguồn dự trữ cá lành mạnh, 16 tỉ là “xấu” vì dẫn tới nạn “thảm sát” cá. 3 tỉ cuối cùng là “cực kỳ xấu” vì nó làm cạn kiệt các nguồn cá.

Phân tích số tiền 27 tỉ USD mà các nước – chủ yếu là các nước giàu – đang trợ cấp ngành  đánh bắt cá hàng năm, UNEP cho rằng số tiền này phi lý vì tổng giá trị cá bắt được chỉ có 85 tỉ USD. Điều này có nghĩa là các nước đang lãng phí từ “50% đến 60%” khả năng cần thiết, theo ông Sukhdev..

Theo UNEP, 30% nguồn dự trữ cá đã biến mất. Cứ theo đà khai thác cá vô tội vạ như hiện nay, đến năm 2050, sẽ không còn đủ cá để khai thác theo quy mô thương mại.

Các chuyên gia kinh tế xanh đặc biệt chỉ trích xu hướng đóng tàu đánh cá lớn vì nó tiêu thụ nhiều xăng dầu. Báo cáo kinh tế xanh ước tính hiện có 35 triệu người đánh cá trên thế giới với 20 triệu phương tiện. Khoảng 170 triệu công việc liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ngư nghiệp.

Làm gì để tránh cơn ác mộng nói trên? Sáng kiến Kinh tế Xanh đề nghị từ nay đến năm 2050, cắt giảm số lượng tàu từ 20 triệu xuống còn 13 triệu chiếc, chỉ giữ lại tàu nhỏ vì hiệu quả hơn và chuyển nghề 22 triệu lao động nghề cá.

Ngoài ra UNEP còn đề nghị đầu tư mỗi năm 8 tỉ USD (lấy từ nguồn tài trợ 27 tỉ USD) để cải cách và xanh hóa ngành ngư nghiệp thế giới với mục đích tăng sản lượng đánh bắt cá lên 112 triệu tấn cá/ năm mà vẫn bảo đảm các nguồn dự trữ cá, thông qua các chính sách hữu ích như quy định quota, thiết lập các Khu bảo tồn Biển.

NAM ANH (Theo AFP, The Guardian)

Advertisements

18.05.2010 - Posted by | Tin tức - sự kiện

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: